เผยสาเหตุที่ทีมบิ๊กซิกซ์จากยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ได้รับเงินพิเศษจากสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ก่อนถอนตัวออกมา ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าโปรเจ็กต์ดังกล่าวจะยังคงเดินหน้าต่อหรือไม่

             เพียงแค่ 48 ชั่วโมงหลังจากเปิดเผยแผนสู่สาธารณะ สมาชิกผู้ก่อตั้งโปรเจ็กต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก (ESL) ครึ่งหนึ่งเลือกที่จะถอยออกมา ทั้งหกทีมดังกล่าวมาจากพรีเมียร์ ลีก เริ่มจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเชลซี จากนั้นจึงตามมาด้วยอาร์เซนอล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล และท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ งานนี้เลยทำให้เกิดมีคำถามขึ้นมาทันทีว่า ESL ยังจะเดินหน้าต่ออยู่มั้ย???

             อย่างไรก็ตาม แม้ 6 ทีมอังกฤษจะตัดสินใจถอย แต่ในส่วนของคู่สัญญาของพวกเขาในสเปนและอิตาลียังไม่ได้มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการ ในขณะที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการถอนตัวของบาร์เซโลน่า, แอตเลติโก้ มาดริดและเอซี มิลาน แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการตัดสินใจของพวกเขาออกมาเผยต่อสาธารณะ ส่วนเรอัล มาดริด, ยูเวนตุส และอินเตอร์ มิลาน ยังคงเป็นสมาชิกซูเปอร์ ลีก อยู่เหมือนเดิม

             ซึ่งหากจะดูจากที่สื่อสเปนรายงานก็น่าเหลือเชื่อที่สโมสรต่างๆ ที่เป็นข่าวยังสามารถเดินหน้าต่อได้โดยไม่ต้องได้รับการสนับสนุนจากพรีเมียร์ ลีก โดยตามรายงานจากสื่อสเปนทั้ง Mundo Deportivo และ El Larguero เผยว่าจะมีการประกาศในเร็วๆ นี้ว่า ยักษ์ใหญ่ในลา ลีก้า และ เซเรีย อา บางทีมจะยังคงร่วมกันก่อตั้งซูเปอร์ ลีก ต่อไปโดยไม่คำนึงถึงปัจจัยจากภายนอก

             Mundo Deportivo กล่าวเพิ่มเติมว่าสโมสรในสเปนที่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอในการแยกตัวอออกมาอย่างเรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า และแอตเลติโก้ มาดริด ถูกมองว่าเป็น "ศัตรูหลัก" ของยูฟ่า สื่อของสเปนยังอ้างว่ายักษ์ใหญ่ของลา ลีก้า ไม่เห็นว่าการถอยออกมาของสโมสรพรีเมียร์ ลีก จะเป็นตัวเลือกที่แตกหัก ทำให้เชื่อว่าโครงการนี้จะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

             อีกสื่อของสเปนอย่าง El Partidazo de Cope รายงานว่าแอต.มาดริด กำลังจะตัดสินใจอย่างแน่วแน่ในวันนี้ (พุธที่ 21 เมษายน 2564) ว่าจะดำเนินการต่อในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการนี้หรือไม่ในขณะที่ Football Italia อ้างว่าเอซี มิลาน ใกล้ที่จะกลายเป็นสโมสรแรกของอิตาลีที่ถอนตัว 

               Mundo Deportivo ยังรายงานว่า การถอนตัวของสโมสรในพรีเมียร์ ลีก เกิดขึ้นหลังจากที่ยูฟ่าเสนอ ‘เงินก้อนโต’ ให้กับบรรดาบิ๊กซิกซ์ โดยพวกเขาเผยว่า ตัวก่อปัญหาอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, อาร์เซนอล, ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์, เชลซีและ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไม่ได้ถอนตัวเนื่องจากโดนคำขู่จากองค์กรกีฬาต่างๆ หรือจากภายนอก แต่เป็นเพราะพวกเขาได้รับการเสนอเงินจำนวนมากต่างหาก พร้อมกับเสริมว่าข้อเสนอนี้ยังไม่ถึงสโมสรในสเปนแต่อย่างใด