หลังจากที่ผลงานย้ำแย่มาตลอดปี กับการชนะแค่ 2 นัด และแพ้ไปมากถึง 21 เกมในลีก ทำให้ ราชันสีน้ำเงินไม่อาจรอดจากการตกชั้นไปได้

หลังจากเกมที่ อาร์มีเนีย บีเลเฟลด์ เปิดบ้านเอาชนะ "ราชันสีน้ำเงิน" ชาลเก้ 04 ไปได้ด้วยสกอร์ 1-0 ในศึก บุนเดสลีกา เยอรมัน เมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 20 เมษายน 2564) ทำให้เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ชาลเก้ 04 การันตีว่าจะตกชั้นจาก บุนเดสลีกา ลงไปเล่นใน ลีกา 2 เยอรมัน (ลีกรองอันดับ 1 ของเยอรมัน) ในซีซั่นหน้าแน่นอนแล้ว

ในเกมดังกล่าว บีเลเฟลด์ ได้ประตูจาก ฟาเบียน คลอส ในนาที 50 และเป็นประตูเดียวของเกมนี้  ส่งผลให้ ชาลเก้ มีเพียง 13 คะแนนตามหลังอันดับ 16 อย่าง แฮร์ธ่า เบอร์ลิน ที่เป็นอันดับได้ลุ้นเพลย์ออฟไกลมากถึง 13 คะแนน จึงสามารถที่จะยืนยันได้แล้วว่า ไม่มีทางที่จะไล่ทันแน่นอน เพราะเหลือการแข่งขันอีกเพียง 4 นัดเท่านั้น

ตลอด 30 นัดที่ผ่านมา ผลงานของ ชาลเก้ 04 เข้าขั้นวิกฤตมาตั้งแต่ช่วงต้นซีซั่น และจมอันดับบ๋วยมาโดยตลอด ถึงวันนี้เก็บชัยชนะได้เพียง 2 นัด แต่แพ้ไปถึง 21 นัด ยิงได้ 18 ประตู เสียประตูไปมากถึง 76 ประตู ด้วยตัวเลข และผลงานต่างๆ ทำให้ต้องตกไปเล่นใน ลีกา 2 เยอรมัน ในที่สุด และการตกชั้นในครั้งนี้ นับเป็นการตกชั้นครั้งแรกในรอบ 33 ปีอีกด้วย 

สำหรับฤดูกาลนี้ ชาลเก้ 04 นอกจากจะผลงานห่วยที่สุดในบรรดาทีมใน 5 ลีกดังของยุโรปแล้วนั้น ยังนับว่าเป็นทีมที่ใช้งานกุนซือไปมากถึง 5 คน ในซีซั่นเดียว โดยไล่ตั้งแต่ เดวิด ว้ากเนอร์, มานูเอล เบาม์, ฮูบ สตีเว่นส์, คริสเตียน โกรสส์ และ ดิมิทริออส กรัมโมซิส ผู้เป็นกุนซือคนปัจจุบันในเวลานี้