ยูฟ่า ได้ออกแถลงการณ์ล่าสุดสำหรับการประณาม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก นั้นไม่ใช่ฟุตบอล

สมาพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ออกแถลงการณ์ฉบับใหม่เกี่ยวกับการก่อตั้ง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ที่ได้รับการประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นำโดย อเล็กซานเดอร์ เชฟเฟริน ประธานยูฟ่าชาวสโลวีเนีย ได้ร่วมออกมาแถลงการณ์ดังกล่าว โดยมีใจความถึง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก นั้นไม่ใช่ฟุตบอล โดยมีใจความว่า

"สมาชิกของสมาคมทั้ง 55 ท่าน และผู้เข้าร่วมประชุมยูฟ่าคองเกรสขอได้ประณามการประกาศสิ่งที่เรียกว่า ซูเปอร์ ลีก ยูฟ่าได้ยืนกรานว่าการแข่งขันแบบปิดของ ซูเปอร์ ลีก นั้นขัดต่อแนวคิดของยุโรป ที่รวมเป็นหนึ่งเดียว, เปิดกว้าง, สนับสนุน และมีหลักการเกี่ยวกับคุณค่าทางกีฬา"

"ยูฟ่า และสมาคมสมาชิกเชื่อมั่นในรูปแบบของยุโรปอย่างแท้จริงซึ่งก่อตั้งขึ้นจากการแข่งขันแบบเปิด ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว และการจัดสรรปันส่วน เพื่อให้แน่ใจว่าการแข่งขันจะมีความยั่งยืน และพัฒนาเพื่อประโยชน์ของทุกคน และส่งเสริมคุณค่าของยุโรป และผลลัพธ์ทางสังคม"

"เราเห็นได้ชัดว่าสโมสรที่สมคบคิดนั้นล้มเหลวที่จะเห็นว่าสถานะของพวกเขาในวันนี้นั้นแปลกแยก แต่เป็นส่วนหนึ่งของระบบยุโรป ซึ่งมีสโมสรใหญ่, กลาง, เล็ก ล้วนมีส่วนทำให้ทุกคนประสบความสำเร็จ และพ่ายแพ้ การกระทำเหล่านั้นเป็นการดูหมิ่นต่อค่านิยมของชาวยุโรป การเล่นกีฬาเพื่อให้พวกเขาถือว่าตัวเองมีสิทธิ์แยกตัว และอ้างสิทธิ์ในมรดกที่ทุกคนสร้างขึ้น"

"ยูฟ่า และมนุษย์ทุกคนที่รักฟุตบอลยืนหยัดอย่างมั่นคง เราจะต่อต้านการเคลื่อนไหวนี้ของเจ้าของสโมสรเหล่านั้น และผู้สนับสนุนอย่างเต็มที่เท่าที่จะเป็นไปได้ เรารู้ถึงศีลธรรมเป็นสิ่งเดิมพัน และจะปกป้องฟุตบอลจากกลุ่มคนเห็นแก่ตัวที่ไม่สนใจการแข่งขัน พวกเราคือฟุตบอล พวกเขาคืออะไร? ไม่ใช่ฟุตบอลอย่างแน่นอน"  

และล่าสุดสโมสรชั้นนำของอังกฤษได้ทยอยออกมาประกาศถอนตัวจาก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก อย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, อาร์เซนอล, ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งคาดกันว่า เชลซี จะเป็นรายต่อไปที่จะถอนตัวด้วย นอกจากนี้ยังมี บาร์เซโลน่า และ แอตแลติโก มาดริด 2 ทีมดัง ลา ลีกา ที่เล็งถอนตัวด้วยเช่นกัน