“สองล้อ” ประกาศขยับเวลาจัดศึกจักรยาน“ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ออกไปเป็นวันที่ 16-25 ก.ย. เพื่อให้นักปั่นเดินทางมาครั้งเดียวได้แข่งขันถึง 2 รายการ ทั้ง จักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 1-6 ก.ย. ที่จังหวัดระยอง และทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ด้วย

จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ประเภททีมชาย “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” และประเภททีมหญิง “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 11-20 พฤษภาคม เส้นทางในจังหวัดสงขลา-สตูล-นครศรีธรรมราช-ตรัง-พัทลุง และปัตตานีนั้น

 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ตระหนักถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ที่เกิดขึ้น จึงได้ประชุมคณะกรรมการบริหารเป็นกรณีเร่งด่วน ที่ประชุมมีมติว่าเห็นควรเลื่อนการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ประเภททีมชาย “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” และประเภททีมหญิง “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” จากเดิมวันที่ 11-20 พฤษภาคม เป็นวันที่ 16-25 กันยายน

 นอกจากนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดต่าง ๆ ที่เป็นเส้นทางการแข่งขันว่าจะยังคงจัดการแข่งขันตามเส้นทางเดิมที่กำหนดไว้ โดยสาเหตุที่เลื่อนไปจัดการแข่งขันในเดือนกันยายน เพื่อให้มีการแข่งขันต่อเนื่องกันของ การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์เอเชีย 2021 ระหว่างวันที่ 1-6 กันยายน ที่จังหวัดระยอง ซึ่งมีนักกีฬาจำนวนมากที่จะสามารถเข้าร่วมแข่งขันใน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ต่อเนื่องได้ทันที

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้หารือกับ มร.เดวิด ลาปาร์เตียงท์ ประธานยูซีไอ และผู้เกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายก็มีความเห็นใจ เพราะถ้าหากไม่เลื่อนการแข่งขันอาจจะมีผลกระทบต่อนักกีฬา และยังชมว่าเป็นการตัดสินใจที่ดี นอกจากนี้สมาคมฯ ยังได้แจ้งไปยังนักกีฬาที่เข้าแข่งขันทั้งหมดแล้วโดยทีมที่จองตั๋วเครื่องบิน และได้ทำวีซ่าเข้าประเทศไทยมาแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็จะรับผิดชอบค่าใช้ทั้งหมด นายกสมาคมสองล้อไทย กล่าวตอนท้าย

.