เป็นเรื่องจนได้! หลายสโมสรในศึกลูกหนังพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซน่อล และ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ พ้นสภาพจากทีมในลีกสูงสุดเมืองผู้ดี หลังร่วมกับทีมใหญในยุโรปจัด “ซูเปอร์ลีก”

จากที่ 12 ทีมยักษ์ใหญ่ในยุโรป ออกมาร่วมกันเตรียมจัดฟุตบอล “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก” โดยจะขอแยกตัวออกจาก สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) นั้น ล่าสุด เดอะซัน สื่อชื่อดังในอังกฤษ ได้รายงานข่าวว่า การที่ 6 ทีมดังใน พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ประกอบด้วย แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซน่อล และ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทำให้เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมากในกลุ่มสโมสรในประเทศอังกฤษ

แม้ว่าทั้ง 6 ทีมจะยันยืนยันว่า แม้จะมีการแข่งขัน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก แต่ก็ยังจะส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดในประเทศ รวมทั้งฟุตบอลถ้วย ของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ตามปกติ แต่ล่าสุดทาง ยูฟ่า ประกาศว่า จะแบนทุกทีมที่ไปแข่งใน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก โดยทั้งหมดจะถูกแบนจากทุกรายการที่ลงทะเบียนกับ ยูฟ่า อาทิ ฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก, ยูโรป้า ลีก รวมทั้งฟุตบอลลีกในประเทศ

นอกจากนี้ ตัวนักฟุตบอลเองก็มีโอกาสถูกตัดสิทธิ์จากการเล่นเกมระดับทีมชาติเช่นกัน เนื่องจากเป็นรายการที่ลงทะเบียนกับ ยูฟ่า รวมทั้ง ฟีฟ่า ซึ่งถือเป็นองค์กรลูกหนังระดับโลกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง พรีเมียร์ลีก ได้แถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการจัด ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ด้วยเช่นกัน

เดอะซัน ยังระบุว่า 14 ทีมที่เหลืออยู่ของ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ​ได้เรียกประชุมกันในวันอังคารที่ 20 เมษายน เพื่อหารือถึงเรื่องต่างๆ โดยทุกทีมเตรียมที่จะลงมติขับไล่ทั้ง 6 สโมสรใหญ่ออกจากลีกสูงสุดของประเทศ พร้อมจะเรียกร้องให้มีการตั้งข้อหาทางวินัยด้วย

สำหรับ พรีเมียร์ลีก มีระเบียบกำหนดว่า มาตรการใดๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ต้องได้เสียงรับรอง 3 ใน 4 ของจำนวนทีมทั้งหมดใน พรีเมียร์ลีก หรือคิดเป็น 15 เสียง ซึ่งถ้า 14 ทีมออกเสียงก็ไม่ครบ แต่ยังมีช่องในการใช้ กฎมาตรา B11 ระบุเอาไว้ว่า ริชาร์ด มาสเตอร์ส ประธานบริหารของลีก, แกรี่ ฮอฟฟ์แมน ประธานของ พรีเมียร์ลีก และ เควิน บีสตัน ผู้บริหารของลีก มีอำนาจที่จะทำการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดได้โดยที่จะไม่มีการเปิดโอกาสให้อุทธรณ์ใดๆ ทำให้โอกาสที่ทั้ง 6 ทีมจะโดนขับออกจากพรีเมียร์ลีก ยังเกิดขึ้นได้ ต่อให้เสียงโหวตตามกฎแบบทั่วไปจะไม่ถึง 15 เสียงก็ตาม