เจอร์เกน คล็อปป์ และ บรูโน่ แฟร์นันด์ส เป็นบุคคลแนวหน้าในวงการฟุตบอลกลุ่มแรกๆ ที่ออกมาปฏิเสธการเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก

โดยก่อนเกมที่ ลิเวอร์พูล จะดวลกับ ลีดส์ ยูไนเต็ด ที่สนาม เอลแลนด์ โร้ด เมื่อวันจันทร์ที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา นายใหญ่ชาวเยอรมันเผยกับ สกาย สปอร์ต สื่อยักษ์ใหญ่ว่าความคิดของตนเองที่ต่อต้าน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ยังคงเป็นเหมือนเดิม แม้ตอนนี้ทีมจะเป็นหนึ่งใน 12 สโมสรที่เข้าร่วมไปแล้วก็ตาม

ทางด้านกุนซือชาวเยอรมัน เองเคยได้กล่าวไว้เมื่อปี 2019 ว่าไม่เห็นด้วยกับจัดการแข่งขันรายการนี้ ซึ่งเขาได้เคยลั่นไว้ว่า "ผมหวังว่า ซูเปอร์ ลีก จะไม่เกิดขึ้น สำหรับผม แชมเปี้ยนส์ ลีก คือ ซูเปอร์ ลีก ที่คุณไม่ต้องเล่นกับทีมหน้าเดิมๆเสมอไป แน่นอนว่าเรื่องการเงินเป็นสิ่งสำคัญ แต่ทำไมเราถึงต้องสร้างระบบที่ ลิเวอร์พูล อาจจะเจอกับ เรอัล มาดริด 10 ปีรวดด้วยล่ะ ใครจะไปอยากดูมันทุกปี มันต้องมีอารมณ์น่าเบื่อบ้างแหละ"

ในปัจจุบันก่อนเกมพบกับ ลีดส์ ยูไนเต็ด คล็อปป์ ก็ได้เผยกับ สกาย สปอร์ต ว่า "ความรู้สึกของผมไม่ได้เปลี่ยนไป ความเห็นของผมไม่ได้เปลี่ยนไปด้วย ผมได้ยินเรื่องนั้นหนแรกเมื่อวานนี้ ผมกำลังพยายามเตรียมตัวสำหรับเกมที่ยากลำบาก เราได้รับรู้ข้อมูลแค่บางอย่างไม่มากนัก ส่วนใหญ่มาจากหนังสือพิมพ์ มันเป็นเรื่องยาก ผู้คนไม่มีความสุขกับมัน ผมเข้าใจได้ ผมไม่สามารถพูดอะไรได้มากเพราะเราไม่ได้มีส่วนร่วมในกระบวนการ ไม่ใช่นักเตะ ไม่ใช่ผม เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมัน เราจะต้องรอการพัฒนาของมันในข้างหน้า"

"สิ่งที่ผมอยากพูดคือ ลิเวอร์พูล เป็นมากกว่าการตัดสินใจบางอย่าง ส่วนที่สำคัญที่สุดของฟุตบอลคือกองเชียร์และทีม เราต้องทำให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรมาขวางกั้น ผมได้ยินว่ามีป้ายข้อความต่อต้านแต่นักเตะไม่ได้ทำอะไรผิด เราทุกคนต้องกลมเกลียวกัน เราสามารถแสดงให้เห็นว่าไม่มีใครเดินเดียวดายในสถานการณ์นี้ นี่เป็นสิ่งที่แยกออกมา แต่ไม่มีอะไรมาทำให้ฟุตบอลหรือความสัมพันธ์ระหว่างแฟนบอลและทีมสั่นคลอน"

"ผมเข้าใจ ผมอยู่ในฐานะที่แตกต่าง ผมไม่ได้มีข้อมูลทุกอย่าง ผมไม่รู้จริงๆ ว่าทำไมทั้ง 12 สโมสรทำแบบนั้น ผมรู้ว่าบางสิ่งจะเปลี่ยนแปลงฟุตบอลในอนาคต แน่นอนว่าบางสิ่งในฟุตบอลต้องเปลี่ยนแปลง โดยปกติแล้ว คุณต้องเตรียมตัวกับสิ่งเหล่านี้ การปรับตัวมันต้องใช้เวลา" 

ด้านนักเตะอย่าง บรูโน่ แฟร์นันด์ส เพลย์เมคเกอร์คนสำคัญของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นผู้เล่นคนแรกจากค่าย โอลด์ แทรฟฟอร์ด ที่หาญกล้าออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก หลังจากที่ทีม "ปีศาจแดง" เป็น 1 ใน 12 สโมสรที่ออกมาประกาศเป็นผู้ร่วมก่อตั้งไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ซึ่ง บรูโน่ ได้เข้าไปคอมเม้นท์อินสตาแกรมของ ดาเนี่ยล โพเดนซ์ เพื่อนร่วมทีมชาติโปรตุเกส ที่ออกมาต่อต้าน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เช่นกันว่า "Enorme" ซึ่งแปลว่า "ยิ่งใหญ่" ในภาษาโปรตุเกส ก่อนที่เจ้าตัวจะได้แชร์โพสต์ดังกล่าวบนอินสตาแกรมของตัวเองว่า "ความฝันซื้อไม่ได้"