บาเยิร์น มิวนิค และ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ สองทีมยักษ์ใหญ่ บุนเดสลีกา เยอรมัน ออกมาเป็นแกนนำในการไม่ขอเข้าร่วมรายการศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก พร้อมเผยถึงเหตุผล

จากประเด็นร้อนแรงเรื่องศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ที่มีเสียงคัดค้านจากทั่วทุกสารทิศและสโมสรยักษ์ใหญ่ อย่าง ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ของฝรั่งเศส ก็ได้ออกมายืนยันจะไม่เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่าไม่ควรปิดกั้นโอกาสสโมสรที่มีฐานะทางเศรษฐกิจด้อยกว่าให้มีส่วนร่วมด้วย ตามรายงานจาก ดิ แอธเลติก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน บาเยิร์น มิวนิค และ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ สองทีมดังของ บุนเดสลีกา เยอรมัน ประกาศว่าจะไม่ร่วมวงกับ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการที่พวกเขาไม่อยากทรยศแฟนบอล นอกจากนั้นตามกฎของสโมสรเยอรมนีบรรดาแฟนบอลจะมีส่วนถือหุ้น 51 เปอร์เซ็นต์ส่งผลให้พวกเขาสามารถลงคะแนนเสียงคัดค้านได้ในกรณีที่สโมสรดำเนินการผิดไปจากความต้องการ

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันยังมี แอร์เบ ไลป์ซิก ที่ประกาศว่าจะไม่ร่วมสังฆกรรมกับ  ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก รวมไปถึง บียาร์เรอัล และ บาเลนเซีย สองทีมดังจาก ลา ลีกา นอกจากนั้น เอฟซี ปอร์โต้ ทีมดังของโปรตุเกสก็ได้ออกมาปฏิเสธร่วมงานกับลีกใหม่เช่นเดียวกัน ทำให้ ณ ตอนนี้มีทีมใหญ่ที่ออกมาปฏิเสธ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก แล้วถึง 7 ทีมด้วยกัน

ด้าน คริสเตียน ซีเฟิร์ต ซีอีโอของ บุนเดสลีกา ยืนยันว่า เดเอฟเบ ปฏิเสธทุกแนวคิดของ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก และเชื่อว่าผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสโมสรชั้นนำของ อังกฤษ, อิตาลี, สเปน, ฝรั่งเศส และเยอรมัน ไม่ควรนำไปสู่การยกเลิกโครงสร้างที่สร้างขึ้นมาในฟุตบอลยุโรป เช่นเดียวกับ ฮันส์-โยอัคคิม วัตซ์เก้ ซีอีโอของ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ได้ยืนยันว่าสโมสรของเขาและ บาเยิร์น มิวนิค จะไม่ลงนามเข้าร่วมการแข่งขัน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เหมือนกับหลายสโมสรใหญ่ทั่วยุโรป 

สำหรับ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก กำลังถูกต่อต้านย่างหนักจากทุกภาคส่วน ทั้งแฟนบอลจากท้องถิ่นของสโมสรนั้นๆ  และโดยเฉพาะทาง ยูฟ่า ที่ออกมาขู่ว่าจะตัดสิทธิ์ทั้งสโมสรและนักเตะที่เข้าร่วม รวมไปถึงลีกชั้นนำต่างๆ อาทิ ลา ลีกา, พรีเมียร์ลีก, บุนเดสลีกา, ลีก เอิง และ เซเรีย อา ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้