หลายสโมสรใหญ่ยุโรปได้ทำการประกาศลาออกจากสมาคมสโมสรยุโรป หรือ อีซีเอ และได้เข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เป็นที่เรียบร้อย

เดลี่ เมล์ สื่อกีฬาชื่อดัง ได้ออกมารายงานว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, อาร์เซน่อล, เชลซี, ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ 4 สโมสรใหญ่ในกลุ่มหัวตารางของ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกของ สมาคมสโมสรยุโรป (ยูโรเปี้ยน คลับ แอสโซซิเอชั่น หรือ อีซีเอ) ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับจากวันจันทร์ที่ 19 เมษายน หลังจากที่ทั้ง 4 สโมสรได้ประกาศเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก 

นอกจากบรรดาทีมใหญ่ของ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่ได้ประกาศลาออกจากสมาคมสโมสรยุโรปแล้วนั้น ยังมีอีก สามทีมใหญ่ของ กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ไม่ว่าจะเป็น อินเตอร์ มิลาน, เอซี มิลาน และ ยูเวนตุส ที่ก็ได้ทำการประกาศลาออกจาก อีซีเอ และ เข้าร่วมกลุ่ม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ด้วยเช่นเดียวกัน และยังมีอีกหลายๆ ทีมที่กำลังพิจารณา ที่จะทำตามสโมสรที่กล่าวมาด้วยเช่นกัน 

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานอีกว่าว่า อันเดรีย อันเญลลี่ ประธานสโมสร ยูเวนตุส ได้ออกจากการเป็นคณะกรรมการบริหารของ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ เอ็ด วูดเวิร์ด รองประธานบริหารของ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เคยเป็นหนึ่งในคณะกรรมการด้านยุทธศาสตร์ฟุตบอลอาชีพของ ยูฟ่า ก็ได้ประกาศออกจากตำแหน่งนี้เช่นเดียวกันอีกด้วย 

จากการประกาศลาออกจาก สมาคมฟุตบอลยุโรป ของหลายๆ สโมสร และ ไปเข้าร่วมกับ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ทำให้แฟนบอลของหลายๆ ทีมเริ่มแสดงความไม่พอใจ โดยเฉพาะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ต้องหยุดกิจกรรมทาง โซเชียล มีเดีย ตลอดช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งมีมีเพียงการลงข่าวภายในสโมสรเท่านั้น และนอกจากนี้ ยังมี ลิเวอร์พูล ก็ถูกแฟนบอลไปประท้วงกันอยู่ที่หน้าสนาม แอนฟิลด์ และ เอลแลนด์ โร้ด ของ ลีดส์ ยูไนเต็ด ซึ่ง "หงส์แดง" จะต้องบุกไปเยือนเมื่อคืนที่ผ่านมา (จันทร์ที่ 19 เมษายน 2564)