กระแสของ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก กำลังมาแรงในช่วงนี้ แต่มีอดีตกุนซือของ ปืนใหญ่ ที่ได้เคยทำนายไว้แล้วเมื่อ 11 ปีก่อน ถึงลีกปริศนาที่ไม่ใช่ ยูฟ่า เป็นผู้จัดจะถือกำเนิดขึ้นมาในไม่ช้า และมันก็ได้เกิดขึ้นแล้ว

ควันหลงของกระแสที่กำลังมาแรงของ การจัดตั้ง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ในช่วงเวลานี้ อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตสุดยอดกุนซือของ "ปืนใหญ่" อาร์เซน่อล ได้เคยออกมาพูดเรื่องการจัดตั้งลีกนี้ไว้เมื่อปี 2009 โดยเขาเคยพูดกับ เดอะ การ์เดี้ยน สื่อกีฬาชื่อดังไว้ว่า ฟุตบอลลีกของแต่ล่ะประเทศก็จะยังมีอยู่ต่อไปแต่ในอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีการจัดตั้งลีกฟุตบอลยุโรปที่ไม่ใช่ ยูฟ่า เป็นคนจัดขึ้นมาแน่นอน 

อดีตกุนซือชาวฝรั่งเศสรายนี้ ได้เปิดเผยกับ เดอะ การ์เดี้ยน ไว้ว่า "ผมเห็นพัฒนาการที่เดินหน้าของลีกในยุโรป มากกว่าการที่ทีมใดทีมหนึ่งจะออกจากลีกของประเทศตัวเอง ฟุตบอลลีกจะมีอยู่ต่อไป แต่บางทีในอีก 10 ปีข้างหน้า คุณอาจจะมี ยูโรเปี้ยน ลีก"

"ผมไม่มั่นใจว่า ความคิดของผมจะถูกต้อง 100% แต่ผมรู้สึกว่า มีคนบางกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังในเกมของเรา กำลังทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากฎต่าง ๆ มันเริ่มเคร่งครัดจนเกินไป โดยส่วนตัว ผมเชื่อในผลตัดสินตามผลงาน ดังนั้นถ้าลีกอย่างว่าถูกสร้างขึ้น มันควรต้องมีการเลื่อนชั้นและตกชั้น แม้ว่าในทางปฏิบัติมันจะยากมาก ๆ และเราไม่ต้องการทำลายฟุตบอลลีก"

"ทีมจะลงเล่นใน ยูโรเปี้ยน ลีก ในช่วงกลางสัปดาห์ และเกมลีกในช่วงสุดสัปดาห์ มันหมายความว่า ทีมเหล่านี้ต้องมีนักเตะแบ่งเป็นสองทีม หากมองด้านการเงิน แม้แต่เงินที่ได้รับจาก แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็อาจจะไม่พอสำหรับทีมที่ใช้เงินเยอะ เพราะรายได้ทั้งหมดเป็นของยูฟ่า และพวกเขาจะแจกจ่ายให้กับสโมสรอีกที"

เหล่าบรรดา 12 สโมสรชั้นนำในยุโรป ประกอบด้วย แมนเชสเตอร์  ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซน่อล, ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์, เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา, แอตเลติโก มาดริด, ยูเวนตุส, อินเตอร์ มิลาน และ เอซี มิลาน ได้ประกาศจัดตั้งศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา และทั้ง 12 สโมสรมีชื่อนี้ก็ได้ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกของ ยูฟ่า เรียบร้อยแล้ว