สมาคมฟุตบอลไทย แจ้งเลื่อนประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2564 และเลื่อนการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลทั้งอบรมโค้ช อบรมผู้ตัดสิน และฟุตบอลอเมเจอร์ลีก รวมทั้ง ไทย ยูธ ลีก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กลับมาระบาดรอบใหม่ ทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย มีคำสั่งให้ปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไปในอาคาร ประกอบกับในห้วงเวลานี้ได้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงประกาศเลื่อนประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ไปก่อนเพราะหากบุคลากรของสโมสรสมาชิกจากส่วนต่างๆ ของประเทศเดินทางมาเข้าร่วมประชุมจะสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เนื่องจากต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน แม้จะได้จัดให้มีการระวังป้องกันตามวิธีการที่ทางราชการกำหนดก็ตาม อีกทั้งเมื่อประชุมแล้วต้องเดินทางกลับภูมิลำเนายังต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการกักตัวตามคำสั่งของแต่ละจังหวัดด้วย

นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังพิจารณาเลื่อนการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลที่กำหนดจัดขึ้นในพื้นที่เสี่ยง อาทิ การจัดคอร์สฝึกอบรมผู้ฝึกสอน ระดับต่างๆ รวมถึง กิจกรรมอบรมแก่ผู้ตัดสิน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน ในระดับต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด อีกทั้งยังเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมในการคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกภาคส่วนที่มีความเกี่ยวข้อง

ขณะที่กิจกรรมฟุตบอลที่จะจัดขึ้นของ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ประกาศเลื่อนการจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก 2021 และ การจัดการแข่งขันฟุตบอล Thai Youth League 2021 ออกไปก่อนหน้าแล้ว  ตามที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ขอความร่วมมือจากสมาคมกีฬาทุกสมาคม ให้หลีกเลี่ยงการจัดการแข่งขันกีฬาทุกชนิด เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวของประชาชน และป้องกันการแพร่ระบาดที่อาจรุนแรงขึ้นของเชื้อไวรัสโควิด-19

หากสถานการณ์คลี่คลายลงจนสามารถจัดประชุมได้แล้ว จะได้แจ้งวันเวลาและสถานที่ให้ทราบล่วงหน้าตามข้อบังคับและตามกฎหมาย ต่อไป ส่วนกำหนดการแข่งขันใหม่ของทั้งสองรายการก็จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งในภายหลัง ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2 เพลย์ออฟ นัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง นครปฐม ยูไนเต็ด กับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ในวันที่ 24 เมษายน 64 เวลา 18.00 น. ยังคงจัดการแข่งขันตามเดิม