หลังจากที่มีรายงานข่าวออกมาว่ามีหลายสโมสรจาก 5 ลีกดัง ในยุโรปที่หวังจะร่วมเล่น ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ที่มี ประธานของ ราชันชุดขาว เป็นหัวเรือใหญ่ ทาง ยูฟ่า และ ฟีฟ่า ก็ได้ออกมาประกาศชัดเจนว่า หากทีมไหนกล้าไปเล่น ก็กล้าจะสั่งแบนทั้งสโมสรและผู้เล่นทันที

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ที่จัดการแข่งขันรายการสำคัญๆของยุโรป อาทิเช่น ยูฟ่า แชมเปี้ยส์ ลีก , ยูโรปา ลีก และ ยูโร ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างมากกับการแยกตัวไปจัดการแข่งขันกันเองของหลายทีมในยุโรป และล่าสุด ทาง ยูฟ่า ก็ได้ออกมาแถลงการณ์เปิดเผยว่าเตรียมสั่งแบนทั้งสโมสรและนักเตะที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน "ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก"

โดยที่ แถลงการณ์จาก สหพันธ์ุฟุตบอลยุโรป ได้ออกมาเปิดเผยว่า "สโมสรที่เกี่ยวข้องกับลีกนี้จะถูกแบนจากการเล่นรายการอื่นๆ ในประเทศ รวมถึง ระดับยุโรป หรือระดับโลก ทุกรายการ ขณะที่ ตัวของนักเตะทุกคนที่เล่นลีกนี้พวกเขาก็อาจถูกปฏิเสธการลงเล่นให้ทีมชาติด้วย"

ขณะที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้เคยออกแถลงการณ์ถึงการจัดตั้งลีกนี้ไว้ว่า "จากการคาดการณ์ของสื่อเมื่อเร็วๆนี้เกี่ยวกับการสร้าง "ซูเปอร์ลีก" โดยมีสโมสรในยุโรป, ฟีฟ่า และทั้ง 6 ทวีป  เราขอเน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าการแข่งขันดังกล่าวจะไม่ได้รับการยอมรับจากทางฟีฟ่าหรือสมาพันธ์ที่เกี่ยวข้อง สโมสรใดก็ตามหรือนักเตะคนไหนก็ตามที่มีส่วนร่วมกับการแข่งขันดังกล่าวจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันใดๆที่จัดขึ้นโดยฟีฟ่า หรือ สมาพันธ์ของตัวเอง"

โดยที่ "ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก" เป็นความคิดของ ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสร ของ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด นั่งเป็นประธานใหญ่ของลีกนี้ และมีข่าวว่าการแข่งขันดังกล่าวใกล้จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ 

ตามรายงานจากหลายๆ สื่อ เผยว่า มีหลายทีมที่ได้ออกมาแสดงความต้องการจะเข้าร่วมลีกนี้ หลายทีม ไม่ว่าจะเป็น  แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, อาร์เซน่อล, เชลซี, สเปอร์ส และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จาก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายทีมจาก 5 ท็อปลีก ไม่ว่าจะเป็น บาร์เซโลน่า และ แอตเลติโก มาดริด จาก ลา ลีกา สเปน ยูเวนตุส, เอซี มิลาน และ อินเตอร์ มิลาน จาก กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี