แข้งสาวทีมชาติไทย จัดการเบิกสกอร์แรกในการไปค้าแข้งในลีกฟุตบอลหญิงไต้หวันได้สำเร็จ

พิสมัย สอนไสย์ ดาวเตะคนเก่งของทัพ "ชบาแก้ว" ทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย จัดการประเดิมสกอร์แรกในการไปค้าแข้งให้กับ ไถจง บลูเวลล์ สโมสรฟุตบอลหญิง ในลีกประเทศไต้หวัน หลังจากซัดไป 1 ประตู ช่วยให้ทีมเอาชนะ เกาสง ซันนี แบงค์ ไปได้ 2-0 เก็บ 3 คะแนนแรกได้สำเร็จ

ทั้งนี้ "ปุ๋ย" แจ้งเกิดในตำแหน่งกองหน้า โดยทำไปได้ถึง 75 ประตู จากการลงเล่นให้กับทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ทั้งสิ้น 115 นัด แต่หลังจากบาดเจ็บหนักบริเวณเข่าทั้ง 2 ข้าง ทำให้เธอต้องปรับบทบาทถอยลงมาเล่นทั้งปราการหลังตัวกลางและมิดฟิลด์แทน

โดยแข้งสาวไทย วัย 32 ปี กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า "พอยิงประตูแรกได้ ก็รู้สึกโล่งค่ะ เพราะไม่ได้เล่นกองหน้ามานานมากแล้ว ถ้าจำไม่ผิดน่าจะตั้งแต่ปี 2017 ฤดูกาลที่แล้วก็เล่นกองหลังตลอด แต่ปีนี้ทีมใหม่อยากได้กองหน้าที่เล่นลูกกลางอากาศได้ดี โค้ชให้เล่นตรงไหน เราก็เต็มที่หมด"

"แม้จะยิงประตูได้ แต่ก็คิดว่าตัวเองยังทำได้ไม่ดีพอ จากเกมที่แล้วก็เห็นได้ชัดว่า ร่างกายยังไม่ดี ยังปรับตัวกับตำแหน่งนี้ รวมถึงปรับตัวเข้ากับทีมยังไม่ดี ส่วนหนึ่งเราซ้อมกับเพื่อนน้อยสุด ก็ทำให้กดดันพอสมควร แต่ยังดีที่ทุกคนเข้าใจและโค้ชก็เข้าใจ"

"มาถึงตอนนี้การสื่อสารกับเพื่อนในทีมก็ดีขึ้นค่ะ มันทำให้เราเล่นง่ายขึ้น ช่วงแรกๆ ต้องปรับตัวเยอะเหมือนกัน แต่เพื่อนทุกคนดีมากๆ คอยดูแลช่วยเหลือกันและกัน ให้กำลังใจกัน ช่วยกันพัฒนา ช่วนกันมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมในทุกๆ วัน ส่วนตัวปุ๋ยซ้อมหนักมาก พยายามพัฒนาตัวเองตลอดเวลา"

"ในทีมชาติจริงๆ มีน้องๆที่เล่นตำแหน่งกองหน้าที่มีความสามารถ และพร้อมมากกว่าปุ๋ยหลายคน ส่วนตัวมองว่า ณ ตอนนี้เราน่าจะยังไม่พร้อมกับตำแหน่งกองหน้าในทีมชาติ แต่ถ้าโค้ชมองเห็นความสามารถ และอยากให้เล่นกองหน้าจริงๆ ก็พร้อมเสมอค่ะ"

สำหรับ พิสมัย สอนไสย์ เคยติดทัพ "ชบาแก้ว" ไปลุยฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 1 สมัย ในปี 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยฤดูกาลที่แล้วเคยถูกดึงตัวไปเล่นในลีกฟุตบอลหญิงไต้หวันกับทีมอินเตอร์ เถาหยวน เอฟซี ก่อนที่ในซีซั่นนี้จะถูกทาง ไถจง บลูเวลล์ คว้าตัวมาลุยลีกฟุตบอลหญิงไต้หวันอีกครั้ง