ลมกรดไทยมีลุ้นโควตาโอลิมปิกอีกใบจาก คีริน ตันติเวทย์ หลังจากที่ได้ไปวิ่งใน “โตเกียว 2020” แล้วในรายการ 10,000 เมตร โดยอีกรายการ นักวิ่งลูกครึ่งไทย-อเมริกันกำลังฟิตซ้อมอย่างหนัก เพื่อคว้าโควตาในระยะ 5,000 เมตรต่อไป

จากที่ คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ดีกรีทีมชาติไทย เจ้าของสองเหรียญทองซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 64 ที่ผ่านมา คว้าโควตาไปแข่งกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่นได้ หลังจากลงแข่งขันวิ่งในรายการ “เดอะ เท็น” ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในการวิ่งระยะ 10,000 เมตร โดยทำเวลาได้ 27.17.14 นาที ซึ่งเป้นการทำลายสถิติตัวเองด้วยนั้น

สำหรับสถิติในการวิ่งของ คีริน ตันติเวทย์ ถือว่าผ่านเกณฑ์คัดเลือกโอลิมปิกที่ตั้งเอาไว้ที่ 27.28 นาที แม้ว่าในรายการ “เดอะ เท็น” จะไม่ใช้รายการแข่งคัดเลือกโอลิมปิก แต่ทาง สหพันธ์กรีฑานานาชาติ ได้ทำการรับรองสถิติของ ลมกรดลูกครึ่งไทย-อเมริกัน อย่างเป็นทางการทำให้ได้โควตาไปแข่งโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของ คีริน ตันติเวทย์ ตอนนี้กำลังฟิตซ้อมอย่างหนักอยู่ที่ พาร์ค ซิตี้ รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 8,200 ฟุต ซึ่งจะเป็นการฝึกที่สร้างความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและระบบหายใจ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การเข้าแข่งขันวิ่ง 5,000 เมตร ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อลุ้นโควตาไปโอลิมปิกเกมส์อีกรายการ

ทั้งนี้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ผ่านมา มีนักกรีฑาทีมชาติไทย ที่ได้โควตาลงแข่งคนเดียว 2 รายการคือ วิสุทธิ์ วัฒนสิน ในรายการวิ่ง 100 เมตร และ 4x100 เมตร ในปี 1988 ถ้k คีริน ตันติเวทย์ จะเป็นนักกรีฑาคนสองที่ได้เข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2 รายการ