มิเกล อาร์เตตา กุนซือวัย 39 ปีของ อาร์เซนอล ออกมาชื่นชมลูกทีมที่กล้าหาญคุกเข่าต่อหน้าแข้ง สลาเวีย ปราก ที่พร้อมใจกอดคอยืนเรียงหน้ากระดาน ในช่วงพิธีต่อต้านการเหยียดก่อนเริ่มเกม

ก่อนเริ่มเกมการแข่งขัน ยูโรป้า ลีก คู่ระหว่าง สลาเวีย ปราก พบ อาร์เซนอล ในส่วนของพิธีต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติ ในส่วนของคณะผู้ตัดสิน เหล่าสตาฟฟ์โค้ชและนักเตะทั้งหมดของ อาร์เซนอล ต่างนั่งคุกเข่าเพื่อแสดงการต่อต้าน เว้นแต่ว่านักเตะ สลาเวีย ปราก (ที่มีแต่คนผิวขาว) พร้อมใจกันยืนกอดคอเรียงหน้ากระดานกันทุกคนกลางสนาม แต่ อเล็กซ็องดร์ ลากาแซ็ต กองหน้า "ปืนใหญ่" ก็ได้โชว์ความเก๋าไปนั่งคุกเข่าต่อหน้านักเตะเจ้าบ้านระยะใกล้ๆ อย่างกล้าหาญ จน มิเกล อาร์เตตา กุนซือของทีมต้องออกมาชื่นชมการกระทำของลูกทีม

โดย อาร์เตต้า ได้ออกมากล่าวหลังเกมผ่าน บีที สปอร์ต ว่า

"ผมรู้มาว่า 1 วันก่อนแข่งพวกเขา (สลาเวีย ปราก) มีนักเตะที่ได้อ้างว่าถูกแบนอย่างไม่เป็นธรรมจากการไปเหยียดผิว ซึ่งผมก็เข้าใจดีและเคารพการตัดสินใจของคู่แข่ง ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผู้ตัดสินในเกมนี้ รวมถึง ยูฟ่า ที่ช่วยให้เกมในวันนี้ผ่านไปอย่างลุล่วง"

"ผมขอยกเครติตให้กับนักเตะของผมที่มีประสิทธิภาพ พวกเราทำให้พวกเขาอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างมาก และการกระทำของ ลากาแซ็ต ที่กล้าไปนั่งคนเดียวต่อหน้าคู่ต่อสู้ทั้ง 11 คนผมขอยกย่องเขาในความใจกล้าจริงๆ มันช่วยเป็นจิตวิทยาข่มคู่แข่งได้ดีเลยทีเดียว” อาร์เตต้า กล่าว

อย่างไรก็ตามแข้ง อาร์เซนอล ก็ระเบิดฟอร์มไล่ถล่ม สลาเวีย ปราก ไป 4-0 กรุยทางเข้าสู่รอบรองชนะเลิศเข้าไปพบ บียาร์รีล ของอดีตกุนซือปืนอย่าง อูไน อเมรี่ ที่ชนะ ดินาโม ซาเกร็บ มา โดยจะแข่งขันกันในวันที่ 29 เมษายน และ 6 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

ทั้งนี้สาเหตุทั้งหมดเกิดมาจากการแข่งขัน ยูโรป้า ลีก รอบ 16 ทีมระหว่าง กลาสโกว์ เรนเจอร์ พบ สลาเวีย ปราก เมื่อมีเหตุการณ์ทะเลาะกันระหว่าง ออนเดรย์ คูเดล่า แข้ง สลาเวีย ปราก กับ เกลน คามาร่า อดีตนักเตะ อาร์เซน่อล ของ เรนเจอร์ โดย คูเดล่า ได้ใช้คำพูดเหยียดผิวใส่ คามาร่า หลังเขาถูก คามาร่า ทำร้ายร่างกาย แต่ว่า คามาร่า ถูกแบนจาก ยูฟ่า แค่ 3 นัดส่วน คูเดล่า ถูก ยูฟ่า แบนถึง 10 นัดด้วยกันสร้างความไม่พอใจต่อนักเตะ สลาเวีย ปราก ซึ่งการกระทำครั้งนี้ของทีมแชมป์ลีกประเทศเช็กเกีย ถือว่าเป็นการประท้วงต่อ ยูฟ่า