ริโอ เฟอร์ดินานด์ ตำนานกองหลังของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงที่เขาคิดว่าเป๊ป กวาร์ดิโอล่า จะทำกับเทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ที่เจอร์เก้น คล็อปป์ จะไม่ทำ

             เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ เป็นหนึ่งในผู้เล่นไม่กี่คนที่ต่อสู้ได้อย่างแข็งแกร่งในการต่อกรกับเรอัล มาดริด เมื่อคืนที่ผ่านมา (พุธที่ 14 เมษายน 2564) ที่ลิเวอร์พูลต้องกระเด็นตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ทั้งนี้ปราการหลังทีมชาติอังกฤษสร้างโอกาสได้มากมายจากทางฝั่งขวาในขณะดันเกมขึ้นหน้า แต่ลูกครอสของเขานั้นกลับไร้ประโยชน์ครั้งแล้วครั้งเล่า

             ก่อนเกมมีการถกเถียงกันเกี่ยวกับความสามารถในการป้องกันของเขาซึ่งถูกมองว่าทำให้เขาต้องเสียตำแหน่งในทีมชาติอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้ในทีมของของแกเร็ธ เซาธ์เกต โดยแกรี่ ลินีเกอร์ กล่าวไว้ใน BT Sport ว่า “การขึ้นหน้ายอดเยี่ยม แต่ทันใดนั้นก็มีเครื่องหมายคำถามเกี่ยวกับการป้องกันของเขาซึ่งเป็นการวัดได้อย่างแท้จริงถึงฟอร์มการเล่นของเขาในทุกวันนี้” 

             ซึ่งริโอ เฟอร์ดินานด์ ก็ตอบไปว่า "ผมคิดว่าคุณต้องมองในอีกแง่หนึ่ง มันแสดงให้คุณเห็นว่าเขามาไกลแค่ไหนในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาที่ทุกคนให้ความสำคัญกับฟอร์มการเล่นของเด็กคนนี้" “ชำแหละมันออกมา แยกมันออกเป็นส่วนๆ ใช่ เขามีบางส่วนในเกมของเขาเช่นการป้องกันที่ต้องปรับปรุง แต่สิ่งที่เด็กอายุ 21/22 มันไม่ใช่เรื่องปกติ” “เป็นเพราะเขาถูกตรวจสอบอย่างใกล้ชิดในเกมใหญ่ๆ เด็กคนนี้มีพรสวรรค์ที่ยิ่งใหญ่ เขามีความสามารถในการหาทางจ่ายบอลที่คนอื่นๆ, กองกลางคนอื่นๆ, หมายเลข 8 คนอื่นๆ ในโลกทำไม่ได้ อย่าว่าแต่แบ็คขวาคนอื่นๆ เลย” 

             นี่คือจุดที่แกรี่ ลินีเกอร์ เชื่อว่าอาจมีการยกระดับให้อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ เปลี่ยนตำแหน่งโดยการย้ายไปเล่นกองกลาง 

             "มันตลกดีที่คุณพูดถึงตำแหน่งกองกลางที่นั่น" อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษกล่าว "ผมเคยพูดมาหลายปีแล้วว่าผมเห็นเขาเป็นกองกลาง" “เขาเคยเป็นผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางมาก่อนที่เขาจะถูกโยกไปที่แบ็คขวาและเขาก็ติดอยู่ที่นั่น” “คุณสามารถเห็นเขาเป็นลาห์ม, คิมมิช แม้แต่กานเซโล่ ที่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เขามีสิ่งนั้นอยู่ในตัวเขา”

             แต่เฟอร์ดินานด์ยอมรับว่ามันไม่น่าเกิดขึ้นภายใต้การคุมทีมของคล็อปป์เมื่อเทียบกับกวาร์ดิโอล่าที่ชอบมีแทคติกแปลกๆ มากกว่า 

             "ใช่ แต่เขาจะต้องเล่นให้กับเป๊ปและมันจะไม่เกิดขึ้น ... เขาต้องยึดติดอยู่กับที่ๆ เขาอยู่" เฟอร์ดินานด์กล่าวต่อ "ผมไม่คิดว่าคล็อปป์จะเปลี่ยนเขา แต่สิ่งที่ผมสังเกตเกี่ยวกับเด็กคนนี้คือเขามีคาแรกเตอร์" “เขาอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างหนักและเป็นผู้ทำประตูชัยที่แอนฟิลด์ซึ่งพวกเขาไม่ได้รับชัยชนะมาหลายสัปดาห์แล้ว”