สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เตรียมเปลี่ยนรายละเอียดของกฎอเวย์โกลเล็กน้อย นั่นคือนำมาคิดแค่เวลาปกติ 90 นาทีของเกมทั้งสองเลก

การรายงานจากสื่อ ‘ดิ แอธเลติค ยูเค’ ได้ออกมาเผยว่า ยูฟ่า กำลังนำวาระปรับรายละเอียดอเวย์โกล เข้าหารือในที่ประชุมบอร์ดในวันศุกร์ที่ 16 เมษายนที่จะถึงนี้ คาดว่าไร้ปัญหาสำหรับการผ่านความเห็นชอบ ซึ่งกฎประตูทีมเยือนแบบใหม่ที่น่าจะผ่านความเห็นชอบในที่ประชุม คือ ประตูของทีมเยือนจะถูกเอามานับเฉพาะจบเกม 90 นาทีของรอบน็อกเอ้าท์ และหากเกมดำเนินต่อไปจนถึงช่วงต่อเวลาพิเศษ กฎอเวย์โกลจะถูกยกเลิกไม่นำมานับอีก

รายงานเผยว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสโมสรระดับท็อปทั้งหลาย นำโดย เอ็ด วู้ดเวิร์ด ผู้บริหารชื่อดังจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเฟร์ราน โซเรียโน่ สมาชิกบอร์ด ยูฟ่า และผู้บริหารของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีทีมใหญ่บางทีมที่ได้เปรียบในกฏนี้ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

ทั้งนี้มีความพยายามเสนอให้ยกเลิกการใช้กฎอเวย์โกล มาตลอดหลายฤดูกาลแล้วแต่บอร์ดได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าวไป สำหรับกฎอเวย์​โกลปัจจุบัน มีการนำไปคิดรวมถึงช่วงต่อเวลาพิเศษของเลกสอง ซึ่งนั่นทำให้ทีมเหย้านัดสองเสียเปรียบ และถ้าหากผลการประชุมเป็นที่ยอมรับ จะเท่ากับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงกฏอเวย์โกลครั้งแรก นับตั้งแต่นำมาใช้เมื่อปี 1965

สำหรับผลบังคับใช้หากผ่านมติบอร์ดคือเริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2021-22 ทั้งรายการ แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก ซึ่งเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ตอนเริ่มต้นฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป โดยกฎอเวย์โกล กำลังถูกวิจารณ์ถึงข้อได้เปรียบเสียเปรียบท่ามกลางสถานการณ์ โควิด-19 ที่หลายแมตช์ต้องเตะกันที่สนามเป็นกลาง