ได้มีการเปิดเผยเหตุผลอันน่าประทับใจที่ผู้ช่วยผู้ตัดสินชาวโรมาเนียไปดักรอขอลายเซ็นของ เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ หลังเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ระหว่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้-ดอร์ทมุนด์ ออกมาแล้ว

             หลังเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ พ่ายให้กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2-1 ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อวันอังคารที่ 7 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ผู้ตัดสินชาวโรมาเนียอย่าง ออคตาเวียน โซเบร ไปยืนรอฮาลันด์อยู่ในอุโมงค์ทางเดิน เมื่อได้เจอเขาก็ขอให้กองหน้าชาวนอร์เวย์เซ็นใบเหลืองและใบแดง โดยที่เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เจ้านายใหญ่ของทัพเรือใบสีฟ้า อ้างว่าเขาไม่เคยเห็นเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนในอาชีพของเขา 

             โซเบร ได้รับเสียงจารณ์ที่มาดักรอฮาลันด์แบบนั้นหลังเกม โดยโจเลียน เลสคอตต์ อดีตปราการหลังของแมนฯ ซิตี้ และทีมชาติอังกฤษมองว่าเป็นการกระทำแบบเด็กๆ "มันไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมสำหรับสิ่งนั้น" “มันดูไม่ถูกต้องหรือดูไม่ดีสำหรับเจ้าหน้าที่ในการแข่งขัน เขาทำตัวเหมือนเด็กๆ” ส่วนกวาร์ดิโอล่า เผยว่าผู้ตัดสินรายนี้อาจขอลายเซ็นไปเป็นที่ระลึกสำหรับลูกชายหรือลูกสาวของเขา 

             “พวกเขา (ผู้เล่นของเขา) บอกผมอย่างนั้น บางทีเขาอาจจะเป็นแฟนบอลของฮาลันด์” “อาจจะขอให้ลูกชายหรือลูกสาวของเขาก็เป็นได้” “ผมไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ผู้ตัดสินและผู้กำกับเส้นทำหน้าที่ได้ถูกต้อง พวกเขาทำงานได้ดี แค่นั้นจบ” โดยเรื่องนี้แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ร้ายแรงอะไรแต่ยูฟ่าก็คงจะไม่ปลื้มเป็นแน่

             แต่ล่าสุด กลายเป็นคดีพลิกเมื่อปรากฏว่า ความจริงก็คือ โซเบร กำลังรวบรวมสิ่งของที่เขาสามารถบริจาคเพื่อการประมูลในการระดมทุนสำหรับศูนย์ที่ให้การบำบัดสำหรับผู้ที่เป็นออทิสติกในประเทศบ้านเกิดของเขา นั่นคือคำกล่าวอ้างของสื่อโรมาเนียอย่าง Gazeta Sporturilor ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่า โซเบร ให้การสนับสนุนศูนย์ในเขตบีฮอร์มาตั้งแต่ปี 2015

             รายงานข่าวยังเผยว่าเขาได้บริจาคของที่ระลึกมากมายรวมถึงเสื้อของผู้เล่น, รูปถ่ายและลายเซ็นเพื่อช่วยสนับสนุน SOS Autism Bihor เชื่อกันว่า โซเบร ต้องการลายเซ็นของกวาร์ดิโอล่า ด้วยเช่นกัน แต่ได้เจอแค่ฮาลันด์หลังจากสิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลาการแข่งขันที่เอติฮัดเท่านั้น

             อย่างไรก็ตามผู้ช่วยผู้ตัดสินรายนี้ก็น่าจะรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ 2 ลายเซ็นจากหนึ่งในแข้งที่ฮอตที่สุดในยุโรป โดยใบเหลืองและใบแดงที่มีลายเซ็นดังกล่าวจะถูกนำไปประมูลในงานกาล่าประจำปีปลายปีนี้ รายงานยังกล่าวเสริมว่าความเอื้ออาทรของโซเบร ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของ SOS Autism Bihor Association อีกด้วย