อดีตมิดฟิลด์ตัวตัดเกมทีมชาติฝรั่งเศส จวกพฤติกรรมของผู้เล่นระดับซีเนียร์ทีมอาร์เซนอล ชี้ว่าไม่เอาอะไรกันเลย และเล่นฟุตบอลเหมือนกำลังมาเดินแบบ ต้องมาพึ่งพาเด็กวัยรุ่นแทน

เอ็มมานูเอล เปอตีต์  อดีตกองกลางยุครุ่งเรืองของ อาร์เซนอล ออกมาติติงถึงลูกทีมวัยเก๋าของกุนซือหนุ่ม มิเกล อาร์เตตาร์ หลังต้องเจอกับฤดูกาลที่ยากลำบาก โดยปัจจุบันรั้งอันดับ 10 ของ พรีเมียร์ ลีก มีคะแนนห่างจากโซนท็อปโฟร์ 10 แต้ม ซึ่ง ยูโรป้า ลีก เป็นโอกาสเดียวในการคว้าแชมป์ของพวกเขาในซีซั่นนี้ โดย เปอตีต์ รับไม่ได้กับสถานการณ์ในปัจจุบันของอดีตต้นสังกัด

โดย เปอตีต์ ได้ออกมาเผยถึงสถานการณ์ในปัจจุบันของ อาร์เซนอล ผ่านสื่ออย่าง 'เดลี่ สตาร์' ว่า

"ผมยังเชื่อนะว่าพวกเขามีนักเตะที่มีคุณภาพอยู่ในทีม แต่ผมคิดว่ามีนักเตะคุณภาพอยู่หลายคนหรือเปล่า คำตอบคือไม่เลย พวกเขามีกลุ่มนักเตะดาวรุ่งที่ดี แต่นักเตะพวกนี้ยังอยู่ระหว่างการเรียนรู้" เปอตีต์ กล่าว

"ผมคิดว่าดาวรุ่งบางรายจะก้าวไปเป็นนักเตะที่ดีมากๆ และมีอนาคตที่สดใสได้ในอีกไม่กี่ปีหลังจากนี้ แต่การจะทำแบบนั้น พวกเขาต้องการตัวอย่างที่ถูกซึมซับมาจากนักเตะระดับซีเนียร์ แต่มันไม่สมควรเกิดขึ้นกับสโมสรอย่าง อาร์เซนอล ที่นักเตะดาวรุ่งเป็นกลุ่มเดียวที่โชว์ความกระหาย โชว์ความใจสู้และความดุดัน"

"เรื่องนี้มันต้องมาจากนักเตะอายุเยอะๆ ที่แสดงให้เห็นเป็นตัวอย่าง เมื่อผมมองไปที่พวกนักเตะเหล่านั้น มันเหมือนกับว่าพวกเขามาเล่นบอลกันในสถานที่ตากอากาศ บางแห่งที่พวกเขาใช้เพื่อการพักร้อน" "ถ้าเอาชื่อของ 'อาร์เซนอล' ออกไปแล้วดูกลุ่มนักเตะพวกรุ่นใหญ่พวกนี้ บอกได้เลยว่าธรรมดามาก เมื่อฤดูกาลจบลง ถ้าผมเป็นเจ้าของทีม อาร์เซนอล ถ้าผมเป็น อาร์เตต้า ถ้าผมนั่งตำแหน่งบอร์ด เรียนตามตรงเลยนะ ผมคิดว่าสิ่งที่ผมอยากทำที่สุดคือการโละนักเตะออกไปสักครึ่งหนึ่งเลยล่ะ" เปอตีต์ กล่าว

ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันของ อาร์เซนอล กำลังวิกฤตในด้านวินัยของนักเตะหลังที่ต้องใช้นักเตะดาวรุ่งอย่าง คีแรน เทียร์นี่ย์, มาร์ติน โอเดการ์ด, บูยาโก้ ซาก้า และเอมิล สมิธ โรว์ มาเป็นตัวความหวังของทีม ขณะเดียวกันที่ผู้เล่นวัยเก๋าอย่าง ปีแอร์-แอเมริก โอบาเมย็อง และ อาแล็กซ็องดร์ ลากาแซ็ต กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องฟอร์มการเล่นและการวางตัวภายในทีม ส่วนตัวของ เอ็มมานูเอล เปอตีต์ นั้นเคยเป็นนักเตะของ "ปืนใหญ่" ช่วงระหว่างปี 1997-2000 และเป็นหนึ่งในขุนพลชุดคว้าแชมป์ พรีเมียร์ ลีก และ เอฟเอ คัพ ฤดูกาล 1997-1998