เอเอฟซี ลงโทษแบน "ชาช่า" ห้ามยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอลเป็นเวลา 4 ปี หลังตรวจพบใช้สารกระตุ้นในเกม ชปล.

"ชาช่า" แจ็คสัน โคเอลโญ อดีตนักเตะบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด , เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ถูกสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี สั่งลงโทษแบนเป็นเวลา 4 ปี หลังถูกตรวจพบว่าหัวหอกชาวบราซิลรายนี้ใช้สารกระตุ้นต้องห้ามในศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2020 รอบแบ่งกลุ่ม สมัยที่ค้าแข้งอยู่กับ "กว่างโซ้งมหาภัย" สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

"คณะกรรมการวินัยและจริยธรรมของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) มีมติสั่งห้าม อเวลิโน โคเอลโญ แจ็คสัน นักเตะชาวบราซิลไม่ให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล (ซึ่งรวมถึง เกมระดับชาติ , เกมภายในประเทศ , เกมทีมชาติ , อุ่นเครื่อง และ เกมอย่างเป็นทางการทั้งหมด) เป็นเวลา 4 ปี เนื่องจากละเมิดมาตรา 6 ของกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามของ AFC 2019"

"อเวลิโน โคเอลโญ แจ็คสัน ถูกตัดสินว่ามีความผิดในการละเมิดกฎต่อต้านการใช้สารกระตุ้น หลังการทดสอบในการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2020 รอบแบ่งกลุ่ม  ระหว่าง เชียงราย ยูไนเต็ด  และ เมลเบิร์น วิคตอรี่ ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2020"

สำหรับ "ชาช่า" แจ็คสัน โคเอลโญ เป็นนักเตะในชุดค้วาแชมป์ไทยลีก 2017 กับสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โดยยิงไปได้ถึง 37 ประตูในฤดูกาลดังกล่าว อย่างไรก็ตามปัจจุบันเจ้าตัวเป็นนักเตะไร้สังกัด หลังจากที่แยกทางกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ไปในช่วงจบเลกแรกของฤดูกาล 2020/2021 ที่ผ่านมา