โฆเซ่ กาย่า กัปตันทีมบาเลนเซียอ้างว่าทีมของเขาถูกบังคับให้กลับลงมาเล่นกับกาดิซต่อหลังตัดสินใจวอล์คเอาท์กรณี มูคตาร์ เดียกาบี้ โดนเหยียดผิวโดยฮวน กาล่า ระหว่างเกมลา ลีก้า สเปน เมื่อคืนที่่ผ่านมา

            โฆเซ่ กาย่า กัปตันทีมบาเลนเซียอ้างว่าทีมของเขาถูกบังคับให้กลับมาลงเล่นกับกาดิซต่อหลังจากที่ผู้เล่นของทีมอย่าง มูคตาร์ เดียกาบี้ โดนเหยียดผิวโดยฮวน กาล่า ระหว่างเกมลา ลีก้า สเปน เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 4 เมษายน 2564)

            ผู้เล่นบาเลนเซีย ตัดสินใจเดินออกจากสนามหลังจากที่มูคตาร์ เดียกาบี้ ไปฟ้องผู้ตัดสิด ดาบิด เมดี ฆิเมเนซ ว่าโดนพูดจาเหยียดผิวจาก ฮวน กาล่า ระหว่างเกมลา ลีก้า สเปน โดยเหตุการณ์ชุลมุนเกิดขึ้นเมื่อ เดียกาบี้ เดินตรงปรี่เข้าไปหากาล่า หลังจากที่เขาเจตนาพูดจาเหยียดเชื้อชาติตอนที่เกมผ่านไปเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงซึ่งขณะนั้นสกอร์เสมอกัน 1-1

            จุดเริ่มต้นของปัญหามาจากจังหวะที่กาดิซได้ฟรีคิก และโยนบอลเข้าไปในเขตโทษ ซึ่งจังหวะนั้นปราการหลังเลือดเฟร้นช์กับกาล่าก็เริ่มมีปากเสียงกัน เดียกาบี้วิ่งตรงปรี่เข้าไปหาอีกฝ่ายถึงบริเวณกลางสนาม และมีปากเสียงกันอย่างรุนแรง จนผู้เล่นทั้งสองคนต้องรีบเข้ามาห้ามทัพ แม้เพื่อนร่วมทีมได้พยายามที่จะทำให้เดียกาบี้สงบสติอารมณ์แต่เจ้าตัวโมโหสุดขีดเดินออกจากสนามทำเอาบรรดาแข้ง 'ไอ้ค้างคาว' ตัดสินใจวอล์คเอ้าท์ตามดาวเตะวัย 24 ปีออกไปด้วย ขณะที่นักเตะเจ้าบ้านเมื่อไม่สามารถแข่งต่อได้ก็เลยเดินเข้าไปในห้องแต่งตัว ทำให้การต้องหยุดแข่งชั่วคราว

            อย่างไรก็ตามประมาณ 20 นาทีต่อมา นักเตะกาดิชได้เดินกลับเข้ามาในสนามขณะที่ผู้เล่นทีมเยือนก็กลับมาแข่งต่อ ทางด้านตัวต้นเหตุอย่างกาล่าก็ยังคงเล่นต่อไป แต่สำหรับเดียกาบี้ตัดสินใจขอเปลี่ยนตัวเนื่องจากไม่ต้องการลงเล่นเกมนี้อีกแล้ว แต่เจ้าตัวก็มีสปิริตเมื่อได้ขอให้เพื่อนร่วมทีมแข่งต่อไปจนจบ ซึ่งสุดท้ายบาเลนเซีย พ่ายไปด้วยสกอร์ 1-2

            บาเลนเซียแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์สโมสรระบุว่า "ทีมได้มีการประชุมกัน และตัดสินใจที่จะเล่นเกมนี้ต่อไป เพื่อเป็นเกียรติให้กับสโมสร แต่ขอประณามการเหยียดผิวในทุกๆ รูปแบบ นักเตะผู้ที่ถูกเหยียดผิว เป็นคนขอให้เพื่อนร่วมทีมของเขากลับลงสนาม พวกเราอยู่เคียงข้างมูคตาร์ ไม่ควรมีการเหยียดผิวเกิดขึ้น"

            หลังเกม โฆเซ่ กาย่า กัปตันทีมบาเลนเซียเผยว่า ทีมของเขาได้รับคำเตือนว่าจะมีผลกระทบร้ายแรงหากพวกเขาไม่กลับมาที่สนาม 

            "เดียกาบี้ พูดกับเราว่ามีการดูหมิ่นจากฝ่ายตรงข้าม แน่นอนเราจะไม่ยอมรับเรื่องนั้น เราตัดสินใจออกจากสนาม" "เรากำลังรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราจะอยู่เคียงข้างเพื่อนร่วมทีมของเรา เรากลับมาที่สนามเพราะมีคนบอกเราว่าเราอาจจะแพ้ในเกมนี้และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น" "เดียกาบี้ ขอให้เรากลับไปที่สนามและเล่นต่อ เราทำเช่นนั้นเพราะ
เขาอนุญาตให้เราเล่น" "เราทำตามสิ่งที่เขาบอกพวกเรามา มีคนบอกพวกเราว่าให้เรากลับมาที่สนามไม่งั้นเราจะเสียสามคะแนนหรือมากกว่านั้นเล็กน้อย"

            "เรากลับมาที่สนามเพราะเดียกาบี้ขอให้เรากลับไปที่สนาม เขาบอกเราว่าเขาไม่ต้องการเล่นต่อ แต่ขอให้เราแข่งต่อไป" "แน่นอนว่าเขาไม่มีความสุข เขาบอกว่ามีการดูหมิ่นระหว่างการแข่งขัน เขาไม่พอใจมาก เขาค่อนข้างเศร้ากับเกมนี้" "ผมไม่ได้คุยกับเขา (กาล่า) เขาเป็นผู้เล่นคนสุดท้ายที่ออกจากสนาม เดียกาบี้เจ็บปวดมากหลังจบเกม"

            การเปิดเผยของกาย่าไม่เป็นผลดีสำหรับลา ลีก้า โดยโคลิน มีย่าร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฟุตบอลชาวสเปนรู้สึกเป็นกังวลกับการเปิดเผยเรื่องนี้ของกัปตันทีมบาเลนเซีย โดยเขาได้โพสต์บนทวิตเตอร์ว่า "คำยืนยันจากกาย่า กัปตันทีมบาเลนเซียว่าสโมสรถูกคุกคามด้วยการลงโทษจากหน่วยงานด้านฟุตบอลหากพวกเขาไม่กลับเข้าสนามอีกครั้งหลังจากที่เดียกาบี้โดนละเมิด" "มันแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้ว วันที่น่ากลัวและมืดมนสำหรับฟุตบอลสเปน"

            ฆาบี้ การ์เซีย ผู้จัดการทีมบาเลนเซีย สะท้อนถึงคำพูดของกาย่าหลังเกมว่า

            “เดียกาบี้ บอกเราว่าเขาไม่ได้อยู่ในสภาพจิตใจที่เหมาะสมที่จะเล่นต่อไป แต่เขาเข้าใจว่าเราต้องกลับไปที่สนามเพื่อหลีกเลี่ยงการลงโทษบางอย่าง” เขากล่าว "ในขณะที่เราอยู่ในห้องแต่งตัว เราได้รับแจ้งว่าเราอาจถูกลงโทษได้ถ้าเราไม่กลับมา ดังนั้นเราจึงพูดคุยกับเดียกาบี้เกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาบอกว่าเขาไม่สามารถเล่นได้ แต่เข้าใจว่าเราจำเป็นต้องกลับไปเล่นมากกว่าที่จะถูกลงโทษ"