หลังจากพลาดชัยชนะ ในสนามแรกของฤดูกาล 2021 มาหมาดๆ นักขับของ เร้ด บลู เรชซิ่ง ก็ได้ออกมาเปิดใจผ่านสื่อถึงเหตุการณ์ในสนามครั้งนี้

ควันหลงหลังจาก สนามแรกของ ศึก ฟอร์มูล่า วัน ประจำฤดูกาล 2021 สนามแรกของปี ในรายการ บาห์เรน กรังปรีซ์ โดยที่ แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน ยอดนักขับจากทีม เร้ด บลู เรซซิ่ง ฮอนด้า ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่คืนตำแหน่งให้ เซอร์ ลูอิส แฮมมิลตัน แชมป์โลก 7 สมัย จากทีม เมอร์เซเดส ในรอบท้ายๆ ของการแข่งขัน จนทำให้เจ้าตัวเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 เมื่อวานนี้ (อาทิตย์ที่ 28 มีนาคม) 

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นในรอบท้ายๆการแข่งขัน เมื่อ เวอร์สแตพเพน ที่สตาร์ท จาก ตำแหน่ง โพล(อันดับ 1) แต่ก็ถูก แฮมมิลตัน ทำ อันเดอร์คัท (การแซงที่อีกฝ่ายอยู่ในพิทเลน) ถึง 2 ครั้งในการแข่งขันสนามนี้ โดย ในเรื่องนี้ แม็กซ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาไม่พอใจกับนักวางแผนของ "เร้ด บลู" ที่ปล่อยให้ ยอดนักขับมากประสบการณ์มาทำ อันเดอร์คัท ใส่ ได้ถึง 2 ครั้ง เพราะมันทำให้เขาต้องมาเป็นฝ่ายไล่ตามทั้งๆ ที่เขาเป็นคนนำการแข่งขัน แท้ๆ จนทำให้เขาไม่สามารถชนะในเรซนี้ได้ 

โดย แม็กซ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า "ส่วนตัวสนามนี้ผมไม่ค่อยพอใจกับการวางแผนของทีมสักเท่าไหร่ เพราะจากที่แข่งกับ "เมอร์เซเดส" มาหลายปีนั้น จะเห็นได้ว่า ตำแหน่งการออกสตาร์ท เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งสนามนี้เราโดน "เมอร์เซเดส" ทำ อันเดอร์คัท ใส่ถึงสองครั้ง ทำให้ผมต้องรับบทเป็นฝ่ายไล่แซง และอย่างที่รู้ ๆ กันคือการแซงเขา (แฮมมิลตัน)ได้สักครั้งเป็นอะไรที่ยากมากๆ"

นอกจากนี้ ยังมีอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ แม็กซ์ ได้ออกมาเปิดใจในครั้งนี้ โดยเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นในรอบท้ายๆของการแข่งขันเช่นกัน เมื่อ เวอร์สแตพเพน ได้แซง แฮมมิลตัน ในโค้ง 3-4 ได้สำเร็จ ก่อนจะคืนตำแหน่งให้ แฮมมิลตัน กลับไปนำอีกครั้งในหลังจากออกจากโค้ง 9 เข้าสู่ สุดทางตรงด้านหลัง โดย แม็กซ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาคิดว่า รถของเขาออกนอก แทร๊ก ครบทั้ง 4 ล้อ ทำให้ หากแซงเขาไปแล้วมันไม่เครีย ก็อาจจะโดนลงโทษบวกเวลาเพิ่ม 5 วินาที ก็ได้ เลยตัดสินใจที่จะคืนตำแหน่งให้แบบใสสะอาด และกลับมาเป็นฝ่ายไล่ตามในช่วงท้าย

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยอีกว่าหลังจากคืนตำแหน่งไปแล้ว เขาก็พยายามจะไล่ตามแต่ด้วยการเร่งมากเกินไปทำให้ ทั้งยางและ รถ ร้อนจนเกินไป จากการเลี้ยงอุณหภูมิ ไม่ดีพอของเขา ส่งผลให้ รถเล่นช้าลงและไล่ แฮมมิลตัน ไม่เข้าในช่วงหลัง แม้ว่าจะมี ดีอาร์เอส คอยช่วย (Drag reduction system หรือ การเปิดปีกท้ายเพื่อเพิ่มความเร็ว แต่ต้องอยู่ห่างจากคันหน้า ภายใน 1 วินาทีเท่านั้น)

ซึ่ง เวอร์สแตพเพน ได้ออกมาเปิดเผยว่า "รถมีอาการร้อนมาก ทำให้ความได้เปรียบของยางที่มีหายไปอย่างรวดเร็ว และเนื่องจากทิศทางลมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ผมเริ่มเสียความได้เปรียบในการแข่งของตัวเอง ไม่สามารถทำได้ดีเท่ากับตอนแรกด้วย ดังนั้นการจะคุมระยะห่างให้อยู่ในช่วง ดีอาร์เอส จึงยากมาก กว่าจะเข้าถึงระยะอีกครั้งก็คือตอนรอบสุดท้ายแล้ว

"ส่วนจังหวะที่ผมคืนตำแหน่งให้เขา ผมมองว่าถ้าจะให้คืนตำแหน่งตรงจุดอื่นของสนาม จะไม่ค่อยแฟร์กับเขา(แฮมมิลตัน)มากนัก เพราะถ้าให้คืนตรงจุดอื่น มันจะเข้าสู่ระยะ DRS พอดี และนั่นจะทำให้ตัวเองได้เปรียบแฮมเหมือนเดิม ดังนั้นเจ้าตัวจึงตัดสินใจเพลย์เซฟด้วยการคืนตรงตำแหน่งที่แฟร์ ๆ ทั้งคู่ดีกว่า"

โดยสนามต่อไปจะเป็นการแข่งขันในรายการ อิโมลา กรังปรีซ์ ที่ สนาม อิโมลา เซอร์กิต ในเมืองโบโลญญ่า ประเทศอิตาลี ในวัน 16-18 เมษายน 2564