"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เผยยอมรับว่า "ศึกฟุตบอลถ้วยใบเล็ก อย่าง "โตโยต้า ลีก คัพ " ในฤดูกาลหน้าจะมีการแข่งขันอีกครั้งหรือไม่ เพราะยังไม่รู้ว่า ผู้สนับสนุนการแข่งขันจะว่าอย่างไร

ตามที่ ศึกฟุตบอล "เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ" หรือ ไทยลีก 2 นัดสุดท้าย จะฟาดแข้งในวันที่ 31 มี.ค.64 และเตะพร้อมกันทุกคู่ เวลา 18.00 น. แต่ก็จะมีเกมเพลย์ออฟ เพื่อหาทีมขึ้นชั้นอีก 1 ทีม เป็นทีมที่ 3 ต่อ จาก หนองบัว พิชญ และ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด

ล่าสุด "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยให้สัมภาษณ์ "กีฬาเดลินิวส์" ว่า ฟุตบอลไทยลีก 2 ปีนี้ เป็นปีแรกที่นำระบบเพลย์ออฟมาใส่ โดยเอาทีมอันดับ 3 ถึงอันดับ 6 รวม 4 ทีม มาแข่งขันชิงตั๋วใบสุดท้าย สู่ไทยลีก 1 แทนที่จากเดิม จะคัดอันดับ 3 ขึ้นไปเลย ทำให้การแข่งขันรูปแบบเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น

“เนื่องจากอันดับ 6 ก็ยังมีลุ้นขึ้นชั้น การแข่งขันจึงมีความหมายมากขึ้น ทุกทีมต้องสู้กันเต็มที่ การจัดแบบนี้ ไม่ใช่ว่า สมาคม หรือ ไทยลีก มาคิดกันเอง แต่ประเทศที่พัฒนาด้านฟุตบอล ก็เล่นในระบบนี้ อาทิ อังกฤษ หรือ เนเธอร์แลนด์ ซึ่ง สมาคมฯ ถือเป็นการเพิ่มความเข้มข้น รวมถึง เพิ่มมูลค่าของลีกด้วย กับการมีเกมเพลย์ออฟ ยังได้ลุ้นกันหลายทีมถึงท้ายฤดูกาล และหลังจบฤดูกาลปกติ ก็จะได้มันส์กันต่อ ซึ่งกระแสที่ตอบกลับมาก็เห็นด้วยกับระบบนี้"

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการแข่งขันฟุตบอลถ้วย "โตโยต้า ลีกคัพ" ที่ในฤดูกาลนี้ ได้เว้นไป บิ๊กอ๊อด กล่าวว่า การจัดบอลลีกคัพ อยู่ที่สปอนเซอร์ ไม่ได้อยู่ที่สมาคมฯเมื่อปีนี้ สปอนเซอร์ คือ "โตโยต้า" ไม่พร้อม ก็ต้องงด ซึ่งสมาคมฯ ก็เข้าใจดี เพราะมีปัญหาจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่วนปีหน้า จะกลับมาจัดอีกหรือไม่ สมาคมฯ เองคงตอบไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่กับ สปอนเซอร์ ว่าจะจัดหรือไม่ ไม่ว่าจะ "โตโยต้า" เจ้าเดิมหรือจะมีผู้สนับสนุนเจ้าใหม่

 

สำหรับการแข่งขันฟุตบอล "โตโยต้า ลีก คัพ" ในฤดูกาล 2020 มันอันต้องหยุดการแข่งขันไปเนื่องจากสถานการณ์วิกฤตทางการเงินในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส "โควิด-19" ในประเทศไทย จนทำให้ ผู้สนับสนุนหลักอย่าง "โตโยต้า"  ต้อขอพักการแข่งขันไว้ในเบื้องต้นก่อน และที่ผ่านมาก็ยังไม่รายว่าจะกลับมาจัดการแข่งขันในฤดูกาลต่อไปอีกด้วย