เปิดกิจกรรม “วิ่งธงชาติไทยรวมใจสู่ชัยชนะ” ส่งใจเชียร์ทัพนักกีฬาไทยใน โอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว2020" 23 ก.ค.- 8 ส.ค. นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น

กิจกรรม "วิ่งธงชาติไทย รวมใจสู่ชัยชนะ" ส่งใจเชียร์ทัพนักกีฬาไทย ในโอลิมปิกเกมส์ 2022 ณ บริเวณลานพลาซ่า อินดอร์สเตเดี้ยม สนามกีฬาหัวหมาก กกท. เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา โดยมี "บิ๊กป้อม" พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธีเปิดโดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) , ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย, นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา, พลเอก สุกิจ ขมะสุนทร กรรมการ กสทช.พร้อมผู้บริหารเเละผู้เเทนจากบริษัทพันธมิตร ตลอดจนศิลปิน ดารา นักเเสดง รวมทั้งนักกีฬาทีมชาติไทยในอดีตเเละปัจจุบัน เดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กันอย่างคับคั่ง

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ทางรัฐบาลต้องการส่งกำลังใจให้กับคณะเจ้าหน้าที่ นักกีฬาตัวเเทนทีมชาติไทยทุกคนที่จะเดินทางไปปฎิบัติภารกิจเพื่อชาติ และขอให้ทุกคนจงตั้งใจ ทุ่มเท มุ่งมั่นทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ที่สุด เพื่อโอกาสประสบความสำเร็จ คว้าชัยชนะเเละเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทย เเละขออย่าลืมความเป็นไทย เเละสปิริตของการเป็นนักกีฬา เชื่อว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นการเเสดงออกถึงการรวมกำลังใจของคนไทยที่จะทำให้นักกีฬาไทยได้รับรู้เเละมีกำลังใจในการทำหน้าที่เพื่อชาติต่อไป

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา กล่าวว่า กิจกรรม "วิ่งธงชาติไทย...รวมใจสู่ชัยชนะ" ถือเป็นงานวิ่งธงชาติครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เชื่อว่าการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้จะเป็นการกระตุ้นเเละสร้างการมีส่วนร่วมของเเฟนกีฬาและประชาชนคนไทยให้เกิดการรับรู้ เข้าถึง เเละซึมซับบรรยากาศของการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ได้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นกำลังใจสำคัญให้กับทัพนักกีฬาไทยในการเดินทางออกไปปฏิบัติภารกิจเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ที่สำคัญในครั้งนี้เรายังมีการถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ร่วมติดตามเชียร์และให้กำลังใจผ่านช่องทาง ทั้งฟรีทีวี และแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟรีทีวี 6 ช่อง, โทรทัศน์ดาวเทียม T-Sport24s, Mobile Application ที่ AIS PLAY และ AIS PLAY BOX ครบทุกชนิดกีฬาอีก 12 ช่องรายการ ด้วยความคมชัดระดับ HD ตลอดทั้งวัน

ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าฯ กกท. กล่าวว่า นักกีฬาไทยต่างเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เเม้โอลิมปิกเกมส์จะถูกเลื่อนออกไปจากการเเพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่ง กกท. ก็ได้ให้การสนับสนุน ส่งเสริม เเละอำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬาไทยทุกคนทุกชนิดกีฬาที่อยู่ในโครงการอย่างเต็มที่ เพื่อให้มีความพร้อมที่สุดในการเตรียมควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ในช่วงโค้งสุดท้าย โดยเชื่อว่าเราจะมีนักกีฬาผ่านเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายได้ราวๆ 40 คน จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ มาร่วมให้กำลังใจทัพนักกีฬาไทยในการเเข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ค.- 8 ส.ค.64 รวมถึงกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ระหว่างวันที่ 24 ส.ค.- 5 ก.ย.64 ด้วยเช่นกัน ผมเชื่อมั่นว่านักกีฬาทีมชาติไทยของเราจะสามารถสร้างผลงานเเละบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์กีฬาไทย นำธงไตรรงค์ขึ้นสู่ยอดเสาในการเเข่งขันทั้ง 2 มกรรมกีฬาได้อีกสมัยหนึ่งอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ กิจกรรม "วิ่งธงชาติไทย รวมใจสู่ชัยชนะ" เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อส่งต่อกำลังใจให้ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ผ่านการวิ่งผลัดธงชาติไทย คนละ 1 กม. ต่อเนื่อง 61 วัน 35 จังหวัด รวมระยะทาง 4,606 กม. หรือเทียบเท่าระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยมี สมรักษ์ คำสิงห์ วีรบุรุษเหรียญทองโอลิมปิกคนแรกของไทย วิ่งโบกสะบัดธงไตรรงค์เป็นคนแรก หลังจากได้รับธงจาก พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในพิธีเปิด ซึ่งการวิ่งจะเริ่มขึ้นวันเเรกอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ ที่ 28 มี.ค. นี้ บริเวณลานพลาซ่า หน้าอินดอร์สเตเดี้ยม สนามกีฬาหัวหมาก กกท.

สำหรับเส้นทางการวิ่งผลัดธงชาติไทยครั้งประวัติศาสตร์นี้ จะมีขึ้นใน 35 จังหวัด โดยออกสตาร์ท ที่กรุงเทพมหานคร ก่อนวิ่งต่อไปยัง สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ กำเเพงเพชร ตาก ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ เเพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ขอนเเก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สระเเก้ว จันทบุรี ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เเละมาสิ้นสุดที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ