อิลคาย กุนโดกัน มิดฟิลด์ฟอร์มเปรี้ยง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ให้นิยามถึง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เจ้านายคนปัจจุบันและ เจอร์เก้น คล็อปป์ นายเก่าว่าโคตรเซียนทั้งคู่แต่สไตล์ต่างกัน

อิลคาย กุนโดกัน กองกลาง "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เปิดปากถึงประสบการณ์ร่วมงานระหว่าง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า นายใหญ่คนปัจจุบันและ เจอร์เกน คล็อปป์ อดีตลูกพี่เมื่อสมัยค้าแข้งอยู่ ที่ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ว่าต่างสไตล์อย่างชัดเจนแต่สิ่งที่เหมือนกันคือความเป็นโคตรอัจฉริยะแห่งวงการลูกหนังแห่งยุคปัจจุบัน เปรียบเสมือนอาหยั่นและอาหมิง 2 ตัวเอกจากภาพยนต์ชื่อดังจากประเทศฮ่องกงเรื่อง "2 คน 2 คม" เมื่อปี 2002

กุนโดกัน เคยเล่นให้ คล็อปป์ ช่วงระหว่างปี 2011-2015 ร่วมคว้าแชมป์ บุนเดสลีกา เยอรมัน และ เดเอฟเบ โพคาล อย่างละสมัย ส่วนการร่วมงาน เป๊ป เริ่มเมื่อปี 2016 ถึงปัจจุบันกวาดแชมป์ไปทั้งหมด 2 พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ, 1 เอฟเอ คัพ และ 3 ลีก คัพ ซึ่ง กุนโดกัน ได้ให้สัมภาษณ์กับ มิสเตอร์พอร์เตอร์ เว็บไซต์ไลฟ์สไตล์ผู้ชาย ถึง 2 กุนซือคนเก่งนี้ว่า

"ถ้าจะให้ผมนิยามถึงตัวลูกพี่เก่าอย่าง ‘เจเค’ เขาเป็นโค้ชที่เร่าร้อน เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ร่วมเหมือนอย่างที่เห็นตอนคุม ลิเวอร์พูล ส่วน กวาร์ดิโอล่า นั้นสไตล์เขาเป็นคนที่มักจะพัฒนาก้าวหน้าอยู่เสมอ และการแสดงออกของเขาก็สุขุมนุ่มลึกมาก" กองกลางชุดแชมป์โลก 2014 กล่าว

“เท่าที่ผมสัมผัสทั้งคู่บุคลิกภาพโดดเด่นในแบบของใครของมัน คล็อปป์ มาแนวสร้างแรงจูงใจให้คุณไปลุยบนสมรภูมิรบ ส่วน เป๊ป คือพวกทำการบ้านอย่างหนักเรื่องรายละเอียดแท็คติคในเกมและต้องการให้มีแผนก่อนแข่งเสมอ แล้วอยากเห็นทรงบอลที่ชัดเจน นั่นคือสาเหตุที่ทำไมเขาต้องการนักเตะที่ฉลาด ยืดหยุ่น และมีความสารพัดประโยชน์”  

นอกจากนี้มิดฟิลด์เชื้อสายตุรกียังพูดถึงการใช้ชีวิตของเขาที่เมืองแมนเชสเตอร์ถึงการอาศัยอยู่คอนโดเดียวกับ กวาร์ดิโอล่า แต่ก็ไม่ได้อึดอัดหรือทำตัวลำบากขนาดนั้นเพราะนอกเวลางานก็เคารพความเป็นส่วนตัวของกันและกัน 

“ตลอด 5 ปีที่ผ่านมานอกจากขลุกที่สนามซ้อม ก็ไม่เคยห่างจาก กวาร์ดิโอล่า เกินลิฟท์ชั้นเดียว แต่เชื่อไหมว่าผมแทบไม่เห็นเขาที่ตึกเลย นานๆ ครั้งจะเจอที่ลิฟท์หรือพื้นที่ส่วนกลางซึ่งเมื่อปะหน้ากันเราก็ทำตัวง่ายๆ เราต่างเคารพความเป็นส่วนตัวของกันและกัน การใช้ชีวิตที่คอนโดฯ ไม่ได้ลำบากเพื่อนๆ คอยแวะเวียนมาหาเสมอเลยปรับตัวเข้ากับชีวิตที่นี่ได้เร็ว อีกอย่างผมชอบสัมผัสชีวิตคนท้องถิ่น โดยผมชอบไปนั่งดื่มกาแฟที่ร้านประจำในเมือง”