อัลฟอนโซ่ เดวิส แบ็กซ้ายดาวรุ่งวัย 20 ปี "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค กลายเป็นนักฟุตบอลคนแรกที่รับตำแหน่งฑูตสันถวไมตรีระดับโลกของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

แบ็กซ้ายความเร็วสูงทีมชาติแคนาดา กลายเป็นนักเตะคนแรกที่รับตำแหน่งฑูตสันถวไมตรีระดับโลกของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ตามรายงานจาก "สกาย สปอร์ต เยอรมัน" เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เนื่องจากครั้งหนึ่งเจ้าตัวเคยมีประสบการณ์ลี้ภัยหนีสงครามกลางเมืองกับครอบครัวจากประเทศไลบีเรีย ไปประเทศกานา ก่อนอพยพมายังประเทศแคนาดา ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ

ซึ่ง เดวิส ได้เผยความรู้สึกหลังจากได้รับตำแหน่งนี้ว่า "ผมภูมิใจที่ได้เข้าร่วมกับ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ในฐานะฑูตสันถวไมตรี  ประสบการณ์ของผมเองทำให้ผมอยากพูดแทนผู้ลี้ภัย แบ่งปันเรื่องราวของพวกเขาและช่วยสร้างความแตกต่าง ในขณะที่ค่ายผู้ลี้ภัยเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับครอบครัวของผม เมื่อพวกเขาต้องหนีภัยสงคราม ผมมักจะสงสัยผมจะเป็นอย่างไรถ้าผมยังอยู่ที่นั่นและไม่ได้รับประโยชน์จากโอกาสที่ผมได้รับจากการตั้งถิ่นฐานใหม่ ผมไม่คิดว่าผมจะมาถึงจุดที่ผมอยู่ในวันนี้" 

"ผมต้องการให้ผู้คนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ไม่ว่าจะอยู่ในค่ายหรือเมือง ในประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศที่เป็นถิ่นฐานใหม่อย่างเช่น แคนาดา ผู้ลี้ภัยต้องการการสนับสนุนจากเราเพื่อความอยู่รอด แต่ยังต้องเข้าถึงการศึกษาและกีฬาด้วย ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเติมเต็มศักยภาพและเติบโตอย่างแท้จริง" เดวิส กล่าวปิดท้าย

ท้ังนี้ อัลฟอนโซ่ เดวิส เกิดภายในค่ายลี้ภัย บูดูบูรัม กรุง อักกรา ประเทศ กานา จากพ่อแม่ชาวไลบีเรีย ก่อนที่ครอบครัวของเขาได้มีโอกาสอพยพย้ายมายังเมืองเอ็ดมุนตัน ประเทศแคนาดาเมื่อเขาอายุได้ 5 ขวบ และเข้าเป็นนักเตะเยาวชนของ แวนคูเวอร์ ไวท์แคปส์ ทีมชื่อดังจากประเทศแคนาดาใน เมเจอร์ซอคเกอร์ลีก สหรัฐอเมริกา และได้ลงเล่นชุดใหญ่ให้กับ ไวท์แคปส์ ตั้งแต่อายุ 15 ปีก่อนที่แมวมองจาก "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค จะมาเห็นแววและกระชากตัวเข้าไปร่วมทีมเมื่อปี 2018 และมีส่วนช่วย "เสือใต้" คว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา