“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เผยมีข้อมูลจาก “สปอร์ตเรด้า” แจ้งว่ามี 2 สโมสรเป็นอย่างน้อยเข้าข่ายล้มบอล รอรวบรวมข้อมูลครบแจ้งดำเนินคดี เหมือนกรณี 15 คนที่โดนศาลสั่งจำคุกและมีโทษปรับไปก่อนหน้านี้

จากที่ทาง ศาลอาญา มีการพิจารณาพิพากษา คดีประวัติศาสตร์ล้มบอลไทยลีก ฤดูกาล 2017 คดีหมายเลขดำ ที่ อ.2131/2561 โดยให้จำเลยจำนวน 15 คน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 และพ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ซึ่งพิพากษาลงโทษจำคุก จำเลย ทุกคน เป็นเวลา 1-5 ปี โดยไม่รอลงอาญา และบางคนมีโทษปรับอีกด้วยนั้น

ทาง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า “จากความสำเร็จในการหาผู้กระทำผิดในการล้มบอล หรือ ล็อคผลการแข่งขันฟุตบอล ใครครั้งนี้ ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือกันทำงาน อีกทั้งยังแสดงให้ทุกคนเห็นว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เอาใจใส่และต้องการให้วงการฟุตบอลไม่มีสิ่งไม่ดี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในวงการฟุตบอลไทย และนานาชาติ

“อย่างไรก็ตามเรื่องการล้มฟุตบอลก็ยังคงมีอยู่ ซึ่งทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รวมทั้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังทำหน้าที่สืบหา กลุ่มขบวนการล้มบอลต่อเนื่องไม่หยุดเพียงแค่นี้ โดยหน่วยงานหลักที่เราร่วมมือด้วยก็มี สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) สปอร์ตเรด้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป้าหมายเพื่อหาผู้กระทำผิดให้มารับโทษ และทำลายล้างกลุ่มนี้ให้หมดสิ้นไปจากวงการฟุตบอล”

“การดำเนินคดีกับคนล้มบอลที่โดยลงโทษจำคุก ถือเป็นสัญญาณเตือนไปถึงผู้ที่กระทำผิดว่า เราทำจริง แม้ว่ากลุ่มนี้จะพยายามหาวิธีการหลบหลีก แต่เราก็เชื่อมั่นว่าเราทำงานกันเชิงลึกมากๆ ตอนนี้ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มผู้ตัดสินฟุตบอลที่คอยหาข้อมูลหลักฐานต่างๆ เรายังมี สปอร์ตเรด้า ที่เฝ้าจับตาทุกๆ การแข่งขันของฟุตบอลไทย โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า มีสโมสรฟุตบอลไทยอย่างน้อย 2 สโมสร มีพฤติกรรมเข้าข่ายการล้มบอล แต่ยังไม่สามารถพูดอะไรมากได้เพราะอาจจะส่งผลไม่ดีต่อรูปคดี ซึ่งเรากำลังรวบรวมหลักฐานให้ครบทุกด้านก็จะจัดการตามกฎหมายต่อไป” นายกลูกหนังไทย กล่าวทิ้งท้าย