มีรายงานข่าวว่า เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลรู้สึกหวั่นใจเป็นอย่างมากกับแผนการในช่วงซัมเมอร์นี้ของดาวเตะคนสำคัญรายนึงของทีม

            เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค มีความเห็นสวนทางกับเจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมเกี่ยวกับฟุตบอลยูโรในช่วงซัมเมอร์นี้ หลังกองหลังดัตช์แมนตั้งใจที่จะนำทีมชาติเนเธอร์แลนด์สู้ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป แต่ทางด้านผู้จัดการทีมชาวเยอรมนีและทีมแพทย์ของเขาไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

           ทั้งนี้ฟาน ไดจ์ค พลาดการลงสนามในฤดูกาล 2020-21 แทบจะทั้งซีซั่น หลังจากได้รับบาดเจ็บเอ็นไขว้และหนักถึงขั้นที่อาจส่งอันตรายต่ออาชีพค้าแข้งของเขาในเกมเจอเอฟเอฟเวอร์ตันเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และคาดว่าปราการหลังชาวดัตช์ไม่น่าจะได้เล่นอีกในฤดูกาลนี้ โดยคล็อปป์ ต้องการให้ศิษย์รักของเขาใช้ช่วงเวลาในช่วงปรีซีซั่นอย่างเต็มที่ในการเตรียมตัวสำหรับฤดูกาล 2021-22 อย่างไรก็ตาม มีรายงานจาก The Mirror ที่เผยว่าฟานไดจ์คมุ่งมั่นที่จะเล่นที่ยูโรในช่วงซัมเมอร์นี้ ซึ่งเป็นแผนการที่กล่าวกันว่าคล็อปป์และทีมแพทย์ของเขา 'หวาดกลัว' เป็นอย่างยิ่ง

            คล็อปป์เคยออกมาพูดออกสื่อแล้วว่า “ไม่น่าเป็นไปได้” ที่ฟาน ไดจ์ค จะสามารถลงสนามได้ก่อนเริ่มฤดูกาลหน้าหลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว แต่แอร์วิน คูมัน พี่ชายของโรนัลด์ ผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่าเชื่อมั่นว่าฟาน ไดจ์ค ต้องการเล่นให้กับประเทศของเขาในช่วงซัมเมอร์นี้ โดยคูมันที่เคยทำงานร่วมกับฟาน ไดจ์ค ในขณะที่เป็นโค้ชให้เซาธ์แฮมป์ตันร่วมกับพี่ชายของเขากล่าวว่า

            “จากที่ผมรู้จักเวอร์จิล ผมสามารถจินตนาการได้อย่างเต็มที่ว่าเขามองปัญหานี้อย่างไร” “ผมก็เคยเอ็นฉีกก่อนฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี แต่ผมอยากไปทัวร์นาเมนต์นั้นมากๆ” “ผมเข้าร่วมทีมในช่วงท้ายและต้องทดสอบเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่าผมฟิตพอที่จะเล่น และผมก็ได้พิสูจน์แล้วว่าผมฟิต” “ในฐานะผู้เล่น คุณไม่อยากพลาดฟุตบอลโลกหรือยูโรหรอก คุณต้องการเล่นที่นั่นไม่ว่าจะเสี่ยงอันตรายหรือยากลำบากแค่ไหน" "บางครั้งมันอาจจะขัดกับสามัญสำนึก แต่มันจะช่วยได้ถ้าเขาสามารถลงเล่นให้ลิเวอร์พูลได้ก่อนเดือนมิถุนายน”

            แต่อดีตผู้ช่วยของเวลส์และฮอลแลนด์ เรย์มอนด์ แฟร์เฮย์เยน โค้ชฟิตเนสชื่อดังระดับโลก ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู กล่าวว่าการรีบกลับมาเล่นถือเป็นความเสี่ยงเป็นอย่างมาก

            “ทันทีที่เขากลับมาลงสนามให้ลิเวอร์พูล ประตูจะเปิดสู่ยูโร” “ถ้าเขามีเวลาเหลือ 0 นาที นั่นหมายความว่าหลังจากการพักฟื้นอย่างใส่ใจที่ลิเวอร์พูลเป็นเวลานานเขาก็จะได้สัมผัสกับสิ่งที่แตกต่างกับฮอลแลนด์ในทันที และนั่นนำมาซึ่งความเสี่ยงเสมอ" “เวอร์จิลจะต้องชั่งน้ำหนักทุกอย่างในเวลานั้นและทำให้แน่ใจว่าเขาตัดสินใจถูกต้อง”

            แฟรงค์ เดอ บัวร์ นายใหญ่ชาวฮอลแลนด์ให้ความมั่นใจกับฟาน ไดจ์ค ว่าเขาจะรักษาตำแหน่งในทีมของเขาให้กับกองหลังรายนี้หลังจากที่ดาวเตะวัย 29 ปีบอกว่าเขายังตั้งใจที่จะเล่นยูโรอยู่ ซึ่งแม้ว่าฟาน ไดจ์ค จะกลับมาวิ่งได้อีกครั้งรวมไปถึงการทำกายภาพบำบัด แต่ลิเวอร์พูลยืนกรานว่าการกลับมาของเขาจะต้องเป็นการเล่นให้สโมสรไม่ใช่ประเทศชาติ โดยการแข่งขันยูโรจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 11 มิถุนายน แต่เนเธอร์แลนด์ จะเริ่มแข่งในอีกสองวันต่อมา ทั้งนี้ฟาน ไดจ์ค เคยได้รับการเตือนเกี่ยวกับการรีบกลับมาเล่น โดย Bas Pijnenburg ศัลยแพทย์กระดูกและข้อเชื่อว่าแข้งชาวดัตช์จะรับความเสี่ยงอย่างมากหากต้องเล่นในยูโร 

            "ถือเป็นความเสี่ยงอย่างมาก" Pijnenburg กล่าวกับ NOS เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับฟาน ไดจ์ค ที่จะเล่นให้กับเนเธอร์แลนด์ในช่วงซัมเมอร์นี้ "นักกีฬาชั้นนำต้องใช้เวลานานพอกับการฟื้นตัวเหมือนกับที่ทำกับคนอื่น" "สิ่งที่ทำให้เป็นอันตรายคือเข่าจะรู้สึกดีได้อย่างรวดเร็วสำหรับนักกีฬาชั้นนำ กล้ามเนื้อและการ
ประสานอาจดีอยู่แล้ว แต่การฟื้นตัวกำลังดำเนินไปอย่างเต็มที่" "การเริ่มต้นเร็วเกินไปจะส่งสัญญาณที่ไม่ดีไปยังคนอื่นๆ ที่ได้รับการผ่าตัดนี้"