โอลิมปิก 2020 ก็ใกล้จะเข้ามาอีกก้าว ทีมต่างๆ ก็เริ่มที่จะไล่ดูฟอร์มนักเตะเพื่อเรียกไปลุยศึกนี้ เช่นเดียวกับทีมชาติอียิปต์ ที่หวังจะได้ โม ซาลาห์ ไปเป็นพี่เลี้ยงน้องๆ ลุยศึกนี้ด้วยเช่นกัน

ชอว์กี้ การิบ กุนซือของทีมชาติ อียิปต์ ได้ออกมายืนยันว่า มีแผนที่จะเรียกตัวดาวยิงคนเก่ง อย่าง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ไปร่วมกับชุด ยู-23 เพื่อสู้ศึก โอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กลางปีนี้ด้วย และได้มีแผนจะติดต่อไปยัง "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ต้นสังกัดของแข้งรายนี้ เพื่อขออนุญาตให้แข้งรายนี้ไปช่วยรับใช้ชาติ

แผนงานที่เตรียมไว้คือ การรอผลการจับสลาก ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 12 เมษายน นี้ก่อน และจะมีการประชุมเพื่อจะตัดสินใจว่าจะติดต่อแข้งรายนี้หรือไม่ ซึ่งหากได้ข้อสรุป สหพันธ์ฟุตบอลอียิปต์ จะติดต่อไปยัง ลิเวอร์พูล ทันที เพื่อขอ โม ซาลาห์ ไปร่วมทัพลุย โอลิมปิก ในครั้งนี้ 

การิบ ออกมาเปิดเผยว่า "ผมเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า เขา (ซาลาห์) คือนักเตะอายุเกิน 23 ปีคนเดียวที่ถูกเลือก เขาคือหนึ่งในสามนักเตะที่ดีที่สุดในโลก และการมีเขาอยู่ในทีมจะเป็นประโยชน์อย่างมาก และ ถ้าเป็นไปได้ผมอยากให้เขามาไปกับเราที่ โตเกียว และ สร้างประวัติศาสตร์ ด้วยกัน "

"การติดต่อกับ ลิเวอร์พูล เราต้องมีความชัดเจนเรื่องวันแข่งขัน สถานที่พักของทีม และแผนการเดินทางของเราเสียก่อน เราจะรับทราบข้อมูลนี้วันที่ 12 เมษายนหลังการจับสลาก เรามีแผนการที่ชัดเจนหลังจากที่เรารู้สนามแข่งขันแล้ว และเราจะติดต่อกับ ลิเวอร์พูล ทันที"

เนื่องด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกทำให้ โอลิมปิก เกมส์ 2020 ต้องถูกเลื่อนมาแล้วกว่า 1 ปีเต็มๆ โดยที่กำหนดการแข่งขันใหม่ จะแข่งขันกันในระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 2564 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น