ศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเซีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ได้เจ้าภาพใหม่เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ จีน ขอถอนตัวไปเมื่อปีก่อน

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ตัดสินใจเลือก อุซเบกิสถาน ให้เป็นเจ้าภาพจัดศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย(AFC U23 Asian Cup 2022) แทนที่ของ จีน ที่แจ้งขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพไปเมื่อ ต.ค.ปีที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าเกิดจากการต้องเตรียมจัดการแข่งขันหลายทัวร์นาเมนต์ที่เลื่อนมาจากปี 2020 รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ จีน ไม่พร้อมรับหน้าที่จัดการแข่งขัน 

โดยการแข่งขันรอบสุดท้ายที่ อุซเบกิสถาน จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 6 ถึง 25 กันยายน 2022 ส่วนการแข่งขันในรอบคัดเลือก จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 23 ถึง 31 ตุลาคม 2021 ซึ่งจะมีการกำหนดสถานที่จัดการแข่งขันให้ทราบอีกครั้ง

สำหรับศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ครั้งที่ผ่านมา ประเทศไทย รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ โดยแชมป์ตกเป็นของ ทีมชาติเกาหลีใต้ ที่เอาชนะ ซาอุดิอาระเบีย ไปในช่วงต่อเวลาพิเศษ 1-0 ส่วนผลงานของทีมชาติไทย ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย แต่ทาง เจริญศักดิ์ วงศ์กร แนวรุกของทัพ "ช้างศึก" คว้าตำแหน่งดาวซัลโวประจำทัวร์นาเม้นต์มาครอง หลังยิงไป 3 ประตู ถือเป็นนักเตะไทยคนแรกที่คว้าดาวซัลโวในรอบสุดท้ายได้สำเร็จ