สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) คอนเฟิร์ม “ราชันมังกร” ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ได้สิทธิ์เข้าไปเล่นใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม จี แทนที่ เจียงซู เอฟซี ทีมแชมป์ไชนีส ซูเปอร์ลีก ประกาศยุบทีมไป 

 

 

 

 

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ประกาศรับรองให้ โปฮัง สตีลเลอร์ส ตัวแทนจากเกาหลีใต้ และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ตัวแทนจากไทย เข้าร่วมแข่งขันรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม จี ซึ่งจะเริ่มแข่งขันในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2021 หลังจากฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบสอง

สืบเนื่องจากการยุบสโมสร เจียงซู เอฟซี ทำให้มีเหลือทีมในกลุ่ม จี 2 ทีม ได้แก่ นาโกย่า แกรมปัส (ญี่ปุ่น) และ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม (มาเลเซีย) คณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเอฟซี จึงมีมติให้ โปฮัง สตีลเลอร์ส และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่ม โดยไม่ต้องแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ และให้ โปฮัง สตีลเลอร์ส เป็นทีมวางอันดับ 1 ของกลุ่ม ส่วน ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เป็นทีมวางอันดับ 4 ของกลุ่ม

ด้าน  พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า “จากสถานการณ์ที่สโมสรจากจีนถอนตัวเนื่องจากยุบทีม ทำให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันของเอเอฟซี หารือกัน และได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการให้ โปฮัง สตีลเลอร์ส และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่ม และไม่ต้องลงเล่นในรอบเพลย์ออฟ ซึ่งทั้ง 4 ทีมจะแข่งขันที่ประเทศไทย
 

โดยในนามของสมาคมฯ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกสโมสรของไทยที่เข้าร่วมแข่งขัน ได้ทำผลงานที่ดีกับรายการเอเอฟซี แชมป์เปี้ยนส์ ลีก ปี 2021 ในฐานะตัวแทนประเทศ” และ จาการประกาศดังกล่าวของ เอฟเอซี  ทำให้นี่ถือเป็นการผ่านเข้าไปเล่นในศึก เอเอฟซี แชมป์เปี้ยน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรของ ราชบุรี มิตรผลฯ  นับตั้งแต่ไต่เต้าขึ้นมาจากศุกฟุตบอลดิวิชั่น 2 อีกด้วย 

 

นอกจากนี้ “ราชันมังกร”  ราชบุรี มิตรผลฯ ยังได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพ แข่งขันที่ประเทศไทยด้วยในช่วงเดือนมิถุนายน 2564  โดยอยู่ในกลุ่ม G ร่วมกับ นาโงยา แกรมปัส (ญี่ปุ่น) , ยะโฮร์ ดารุล ตะซิม (มาเลเซีย) และ โปฮัง สตีลเลอร์ (เกาหลีใต้)