พาทิศ ศุภะพงษ์ พ่อบ้านสมาคมกีฬาฟุตบอล เผย 4 สโมสรตัวแทนไทย มีโอกาสลุ้นได้เสริมทัพ ก่อนไปลุยศึกเอฟเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2021 หากตลาดซื้อขายนักเตะของไทย จะเปิดในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ทำให้อาจทันส่งชื่อก่อนลุยศึกใหญ่ในครั้งนี้

ตามที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เลื่อนการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2021 รอบแบ่งกลุ่ม โซนตะวันออก จากเดิม เดือน เม.ย.64 ออกไปช่วงเดือนมิ.ย.64 ต่อจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่เหลือ

ล่าสุด “กีฬาเดลินิวส์” สื่อยักษ์ใหญ่ของไทย  รายงานว่า จากกำหนดการใหม่ดังกล่าว ทำให้ต้องจับตาดูว่า สโมสร 4 จากไทย ประกอบด้วย บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, การท่าเรือ เอฟซี, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี มีโอกาสเสริมทัพได้อีกหรือไม่ เพราะ หากแข่งขัน เม.ย. ก็ต้องยึดผู้เล่นชุดปัจจุบัน เพราะเป็นช่วงที่ฟุตบอลไทย ยังไม่เปิดตลาดซื้อขายนักเตะ

ขณะเดียวกันสื่อดัง ยังได้สอบถาม พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการยืนยันว่า ตลาดซื้อขายนักเตะของประเทศไทย จะเปิดตั้งแต่ช่วงเดือนมิ.ย.64 แต่ยังไม่สามารถยืนยันวันที่ชัดเจนได้ เนื่องจากต้องรอสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) อนุมัติช่วงตลาดซื้อขายให้เรียบร้อยเสียก่อน อย่างไรก็ตามคิดว่าน่าจะทันพอดี

“อย่างไรก็ดีสิ่งที่ 4 สโมสรจะต้องระวังคือ วันสุดท้ายที่จะลงทะเบียนนักเตะชุดแรก คือ 15 วันก่อนแข่งขันเกมแรกในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ละทีมจะต้องไปเช็คอีกครั้งว่าทีมตัวเองต้องลงทะเบียนครั้งสุดท้ายวันที่เท่าไหร่ ถ้าหากไม่ทันตามระเบียบก็จะไม่สามารถใส่รายชื่อนักเตะใหม่ได้ เพราะว่ายังไม่มีใบโอนย้าย (ไอทีซี) ที่จะมาต่อเมื่อตลาดซื้อขายเปิดเท่านั้น

“แต่ทว่ามันก็ยังมีช่องว่างอยู่คือก่อนการแข่งขันนัดแรก 7 วัน จะสามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อจากที่ลงทะเบียนครั้งแรกเอาไว้ได้ 5 คน ดังนั้นเป็นจุดที่แต่ละทีมจะสามารถนำไปบริหารจัดการได้ สิ่งสำคัญคือใบไอทีซีจะต้องมาก่อนการลงทะเบียนครั้งสุดท้าย จึงจะสามารถลงทะเบียนนักเตะคนดังกล่าวได้” พาทิศ ศุภะพงษ์ กล่าว