นักพากษ์ชื่อดังของวงการ ฟอร์มูล่า วัน เสียชีวิตในวัย 97 ปี โดยเหล่าบรรดาผู้คนในวงการต่างออกมากล่าวไว้อาลัยกันอย่างถ้วนหน้า

เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 13 มีนาคม 2564) เกิดข่าวเศร้าแห่งวงการรถสูตรหนึ่ง ฟอร์มูล่า วัน เมื่ออดีตนักพากษ์ชื่อดัง อย่าง เมอร์เรย์ วอล์คเกอร์ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 97 ปี แต่สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร 

หลังจากที่ สกาย สปอร์ต ได้ออกมารายงานข่าวดังกล่าวทำให้หลายๆ ทีมใน ฟอร์มูล่า วัน ก็ได้ออกมาโพส ไว้อาลัยกับการจากไปของ อดีตนักพากษ์ชื่อดังรายนี้กันถ้วนหน้า และมีเหล่าบรรดาคนสนิทของนักพากษ์คนดังรายนี้ก็ได้ออกมาเปิดใจกับหลายสื่อถึงการจากไปของ เมอร์เรย์ วอล์คเกอร์ ในครั้งนี้ 

โดยผู้อำนวยการสนาม ซิลเวอร์สโตน ในอังกฤษ อย่าง สจวร์ต พริงเกิล ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ เขาเป็นที่รักของแฟน ฟอร์มูล่า วัน จำนวนมากซึ่งเป็นเสียงที่บ่งบอกถึงกีฬาที่เรารัก ความรู้ที่เหนือคำบรรยายและด้วยความหลงใหลที่ทำให้เขาได้รับความเห็นที่ดีขึ้นเป็นครั้งคราวเขาได้นำกีฬาและช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาสู่ชีวิตในแบบที่ทำให้มั่นใจได้ว่าพวกเขาจะยังคงตรึงอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป”

ขณะเดียวกัน อดีตแชมป์โลกปี 1996 อย่าง เดม่อน ฮิล ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า “เขา (เมอเรย์) อยู่กับผมมาทั้งชีวิตและไม่คิดว่าจะมีใครคิดว่าวันนี้จะมาถึง แต่น่าเศร้าที่มันมาถึงแล้ว มรดกและความทรงจำของเขาแข็งแกร่งมากและสิ่งที่เขามอบให้กับแฟน ๆ จำนวนมากและผู้คนจำนวนมากที่เขาได้รับผลกระทบเขากลายเป็นใหญ่กว่ากีฬาดังนั้นเราจึงมีอะไรให้ทำมากมาย"

“เขาสามารถสื่อถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกีฬาของเราได้ ช่วงเวลาที่น่าตกใจและช่วงเวลาที่น่าทึ่งล้วนมีปฏิกิริยาของเขา (เมอร์เรย์)ต่อพวกเขาและเขาทำให้เหตุการณ์เหล่านั้นติดอยู่ในใจของทุกคนตลอดไป"

นอกจากนี้ แชมป์โลก 7 สมัย อย่าง เซอร์ ลูอิส แฮมมิลตัน ก็ได้เปิดเผยว่า "เสียงของเขา (เมอร์เรย์)เป็นสัญลักษณ์ของกีฬาของเรา และเป็นผู้ชายที่ยอดเยี่ยมขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่คุณทำผมจะไม่มีวันลืมคุณ"

สำหรับ เมอร์เรย์ วอล์คเกอร์ เข้าสู่วงการ ฟอร์มูล่า วัน ในปี 1972 โดยเริ่มต้นจากการเป็น คอมเม้นเตเตอร์ของ บีบีซี ก่อนที่จะได้เข้าสู่การพากษ์อย่างจริงจัง นับแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งเขาอยู่กับ F1 มาอย่างยาวนาน และอยู่ในทุกช่วงเวลาของกีฬาแห่งความเร็วชนิดนี้ ก่อนจะรีไทร์จากการพากษ์เต็มตัวไปในปี 2001 และกลับมารับงานดังกล่าวเป็นครั้งคราวแทน