วิลฟรีด ซาฮา แนวรุกของ คริสตัล พาเลซ กลายเป็นผู้เล่นคนแรกใน พรีเมียร์ ลีก ที่ไม่คุกเข่าก่อนเกมเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว แต่เปลี่ยนมาเป็นยืนตรงแทน เพื่อแสดงให้เห็นถึงพิธีการดังกล่าว ไม่สามารถช่วยเรื่องนี้ได้ เนื่องจากยังมีคนถูกเหยียดผิวอยู่ดี

วิลฟรีด ซาฮา แนวรุกของ คริสตัล พาเลซ ทำตามคำพูดที่เคยกล่าวไว้ว่า ตัวเองจะไม่ทำการคุกเข่าแต่จะเปลี่ยนมาเป็นยืนสูงตระหง่านเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว ซึ่งเขาก็ทำเช่นนั้นจริงๆ ก่อนเกมที่่ "ปราสาทเรือนแก้ว" เปิดบ้านเฉือน เวสต์บรอมวิช อัลเบียน 1-0 เมื่อวันเสาร์ที่ 13 มีนาคม ทำให้กลายเป็นนักเตะคนแรกใน พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่ไม่คุกเข่าก่อนเกม นับตั้งแต่มีการรณรงค์ในเรื่องนี้

การแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก นับตั้งแต่เดือน มิถุนายน ปีที่แล้ว มีการแสดงออกทางสัญลักษณ์ด้วยการนั่งคุกเข่าก่อนเกม เพื่อต่อต้านการเหยียดผิว ซึ่งดาวเตะวัย 28 ปีก็ปฏิบัติตามมาตลอด อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนก่อน ซาฮา ให้สัมภาษณ์ระหว่างงาน บิซิเนสส์ ออฟ ฟุตบอล ทาง ไฟแนนเชี่ยล ไทม์ส ว่า จะไม่คุกเข่าก่อนเกมอีกต่อไปเนื่องจากมองว่าไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น และเชื่อว่าคนผิวสีควรจะภูมิใจในตัวเองมากกว่า

จากนั้น หลังจากที่หายจากอาการบาดเจ็บเอ็นร้อยหวาย เจ้าตัวก็ได้มีโอกาสลงเป็น 11 ตัวจริง ก่อนเกมที่ พาเลซ พบกับ เวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยน และดาวเตะรายนี้ก็ได้ทำตามที่ตนเองเคยบอกไว้ นั่นก็คือการไม่ยอมคุกเข่าก่อนเกม

ซาฮา กล่าวว่า "ผมได้บอกถึงการตัดสินใจเช่นนี้มาสองสามสัปดาห์แล้ว ไม่มีใครถูกหรือผิด แต่ผมรู้สึกว่า การคุกเข่าเป็นเพียงแค่พิธีการก่อนเกมเท่านั้น ไม่ว่าจะคุกเข่าหรือยืนตรง พวกเราบางคนก็ยังโดนเหยียดผิวอยู่ดี แต่ผมก็ยังเคารพทุกคนที่เกี่ยวข้องที่รณรงค์ในเรื่องนี้อย่างหนักและยังเคารพเพื่อนร่วมทีมและนักเตะคนอื่นที่ยังคุกเข่าต่อไปเช่นกัน"

นอกจากนี้ ซาฮา ยังได้เสนอแนะวิธีการแก้ไขด้วยว่า ต้องให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ตั้งแต่ในโรงเรียน และสื่อสังคมออนไลน์ก็ควรมีบทลงโทษที่จริงจังมากขึ้นต่อทุกคนที่เหยียดคนอื่น ไม่เฉพาะเพียงแค่นักฟุตบอลเท่านั้น