เร็วกว่าที่คิดเมื่อ สมาคมลูกหนังอินทรีเหล็ก แถลงการณ์ถึงอนาคตของกุนซือทีมชาติชุดใหญ่ ที่ปัจจุบันมี “โยอาคิม เลิฟ” นั่งเป็นนายใหญ่อยู่ ระบุว่า หลังจบศึกฟุตบอลยูโร 2020 แยกทางกันด้วยดีแม้จะมีสัญญาถึงบอลโลก โดย เจอร์เก้น คล็อปป์ กลายเป็นตัวเต็งเข้ามาคุม

สมาคมฟุตบอลเยอรมนี หรือ DFB ออกแถลงการณ์ผ่านโซเชียล มีเดีย เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564 ว่า “โยอาคิม เลิฟ หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีม ซึ่งคุมทีมชาติเยอรมัน ชุดใหญ่ มาตั้งแต่ปี 2006 เตรียมจะขออำลาจากตำแหน่งหลังจบการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ที่มีโปรแกรมแข่งขันระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน ถึง 11 กรกฎาคม 2564

สำหรับ โยอาคิม เลิฟ ต้องการยุติสัญญากับ สมาคมฟุตบอลเยอรมนี หลังจบฟุตบอลยูโร 2020 ด้วยตนเอง โดยสัญญาการทำงานของ “เลิฟ” ที่ทำไว้นั้นจะหมดลงหลังจบ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งสมาคมฟุตบอลเยอรมนีได้ตอบรับข้อเสนอของเขาในครั้งนี้ 

สำหรับ โยอาคิม เลิฟ วัย 61 ปี เข้ามาคุมทีมชาติเยอรมนี มาตั้งแต่ปี 2006 มีผลงานโดดเด่นที่สุดคือ พา ทีมชาติเยอรมนี คว้า แชมป์ฟุตบอลโลก ปี 2014

ส่วนกุนซือคนใหม่ของทัพอินทรีเหล็ก หลายฝ่ายมองว่าอาจจะเป็น เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือชาวเยอรมัน ที่ปัจจุบันคุม "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล โดยมีผลงานพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ในรอบ 30 ปีและแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มาครองได้สำเร็จ โดยก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาหนาหูว่า คล็อปป์ จะโบกมือลาถิ่นแอนฟิลด์ ไปเป็นนายใหญ่ของทีมชาติเยอรมนี

แต่ คล็อปป์ ก็ออกมาปฎิเสธข่าวดังกล่าวแล้วยังคุมทีม “หงส์แดง” ต่อจนถึงปัจจุบัน แต่ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “การคุมทีมชาติเยอรมนี บ้านเกิดนั้นก็เป็นอีกหนึ่งงานที่เขาไฝ่ฝัน และเป็นเรื่องของอนาคต” ซึ่งก็ต้องรอติดตามกันต่อไป หลังจบการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020