ทัพกีฬาแดนมังกร ยื่นเสนอ นักกีฬาสเกตทีมชาติเกาหลีใต้ ดีกรีเหรียญทองโอลิมปิก โอนสัญชาติมาเป็น คนจีน หลังโดนคดีทางเพศจนต้องโดนแบนจากทีมชาติโสมขาว โดยจูงใจให้ลงแข่งโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ในนามทีมชาติจีน

สื่อชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้อย่าง “ยอนฮัป” รายงานข่าวว่า ลิม ฮโย จุน นักกีฬาสเกต ทีมชาติเกาหลีใต้ วัย 23  ปี ดีกรีเหรียญทองโอลิมปิก ประเภท สปีดสเกต ช็อตแทร็ก 1500 เมตร ถูกทาง ทีมชาติจีน ยื่นข้อเสนอให้โอนสัญชาติไปเป็น พลเมืองจีน เพื่อแลกกับโอกาสในการเป็นตัวแทน ทีมชาติจีน เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ที่ประเทศจีน เป็นเจ้าภาพ ณ กรุงปักกิ่ง

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจาก ลิม ฮโย จุน นักกีฬาสเกต ทีมชาติเกาหลีใต้ โดนตัดชื่อออกจากทีมชาติเกาหลีใต้ เมื่อปี 2019 หลังเกิดคดีทางเพศ ด้วยเหตุเพราะเขาไปดึงกางเกงเพื่อนร่วมทีมชาติคนหนึ่ง ต่อหน้าหญิงสาว ทำให้เขาถูกปรับเงิน 3 ล้านวอน และต้องเข้าบำบัดสำหรับผู้กระทำความผิดทางเพศ 40 ชั่วโมง ซึ่งทาง ลิม ฮโย จุน ได้ยื่นอุธรณ์ต่อศาลสูงสุดว่าเป็นเพียงการล้อเล่น ไม่ได้ล่วงละเมิดทางเพศ แต่ก็คาดกันว่า ศาลจะยังคงตัดสินเหมือนเดิม ซึ่งจะทำให้เขาอดเล่นทีมชาติเกาหลีใต้ตลอดไป

ทาง บริออน คอมปานี ตัวแทนของ ลิม โฮย จุน แจ้งว่า หลังจากที่ ลิม โดนคดีความดังกล่าว ทำให้ตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา เขาไม่สามารถทำการฝึกซ้อมที่ไหน ในประเทศเกาหลีใต้ได้เลย เขาอยากจะเล่นสเกตให้เกาหลีใต้ เขาพยายามจะคว้าเหรียญทองโอลิมปิกอีกครั้ง จึงอยากขอความเห็นใจให้กับเขาด้วย

 

กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของนักกีฬาเกาหลีใต้ที่โอนสัญชาติไปเล่นให้ชาติอื่น ก่อนหน้านี้มี นักกีฬาสปีด สเกต ทีมชาติเกาหลีใต้อย่าง อาห์น ฮยุน ชู เจ้าของ 3 เหรียญทองโอลิมปิก และ 18 เหรียญทอง สปีดสเกต ชิงแชมป์โลก ซึ่งบาดเจ็บแล้วกลับมาเล่นอีกครั้งใน ปี 2008 แต่ทีมชาติเกาหลีใต้ ไม่เรียกตัวเข้าร่วมแข่งขัน โอลิมปิก ฤดูหนาวที่แวนคูเวอร์ 2010

ทาง อาห์น ฮยุน ซู จึงโอนสัญชาติเป็น ชาวรัสเซีย ในปี 2011 และมีชื่อใหม่ว่า “วิกเตอร์ อาห์น” จากนั้นได้เป็นนักกีฬาทีมชาติรัสเซีย ใน กีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว “โซชิ 2014” ที่รัสเซีย เป็นเจ้าภาพ พร้อมกับคว้า 3 เหรียญทอง จนทำให้แฟนกีฬาเกาหลีใต้ ออกมาต่อว่า สมาคมกีฬาสเกตของเกาหลีใต้ กันจนเป็นดราม่า แต่ว่าในอีก 4 ปีต่อมา ในกีฬาโอลิมปิก “พยองชาง 2018" ทัพกีฬารัสเซีย มีปัญหาเรื่องสารกระตุ้น ทำให้ทาง "วิกเตอร์ อาห์น" อดกลับมาแข่งที่บ้านเกิด