องค์กรลูกยางโลก ขอเวลาการประกาศชาติเจ้าภาพศึก VNL ในวันที่ 12 มีนาคม เผยมี 5 ชาติ เป็นตัวเลือก

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ เอฟไอวีบี เตรียมประกาศชาติเจ้าภาพศึกเนชั่นส์ ลีก 2021 แบบบับเบิล ในวันที่ 12 มีนาคม มี 5 ชาติเป็นตัวเลือกที่มีโอกาสหน้าที่จัดแข่งขันสูง

เรืออากาศเอกจักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ขอเวลาการประกาศชาติเขจ้าภาพ วอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก (VNL) ในปี 2021 ในวันที่ 12 มีนาคม 2564

FIVB ยืนยันจะจัดการแข่งขัน VNL ในปี 2021 ในรูปแบบ Bubble และได้ประกาศเปิดประมูลสิทธิในการเป็นเจ้าภาพ และได้ 5 ประเทศที่มีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขัน มาเสนอตัวในการรับหน้าเสื่อครั้งนี้

"ระหว่างนี้ FIVB จะประสานกับ 5 ประเทศ อย่างแรกคือนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐของแต่ละประเทศ โดยเอฟไอวีบีเน้นย้ำที่จะจัดการแข่งขันแบบ Bubble ซึ่งต้องดูนโยบายของภาครัฐของแต่ละประเทศว่ามีมาตรการอย่างไร"

"อย่างที่สอง เรื่องของค่าใช้จ่ายในการร่วมการแข่งขัน รวมไปถึงนอกเหนือจากการแข่งขัน ตัวอย่างหากมีนักกีฬาติดเชื้อไวรัสโควิด ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย และอย่างสุดท้ายวิธีการเดินทางเข้าประเทศ รวมไปถึงมาตรการในการกักตัว"

"FIVB เน้นย้ำเป็นอย่างยิ่งในเรื่องวิธีเดินทางเข้าประเทศและมาตรการกักตัวของแต่ละประเทศ ซึ่งจะมีผลต่อตารางการเดินทางของแต่ละทีม โดยขึ้นอยู่กับวิธีเดินทางเข้าประเทศและจำนวนวันในการกักตัว ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น ซึ่งหากยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ละทีมจะไม่สามารถกำหนดการเดินทางได้"

"ถ้าวันที่ 12 มีนาคมนี้ยังหาเจ้าภาพไม่ได้ FIVB จะทำการหาเจ้าภาพใหม่อีกรอบ ก็ขึ้นอยู่กับทาง FIVB ว่าจะขอความร่วมมือจากประเทศนั้นโดยตรงเลยหรือไม่ ถึงตอนนั้นประเทศไทยก็มีโอกาสที่ FIVB จะเลือก ส่วน 5 ชาติที่คิดว่ามีโอกาสได้รับเลือกวันที่ 12 มีนาคมนี้ ได้แก่ จีน, อิตาลี, ตุรกี, เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี"

"ส่วนตัวมองว่าจีนมีโอกาส เนื่องจากหลายชาติยุโรปอยากมาแข่งขันในทวีปเอเชีย เพื่อปรับตัวให้คุ้นชินกับเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์สูงสุดของแต่ละทีม" เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ กล่าวเสริม