สมาคมลูกหนังไทย จับตามองช่วงโค้งสุดท้ายในศึกฟุตบอลไทยลีกทุกระดับ โดยเฉพาะการล็อคผลบอล เล่นสมยอมเพื่อช่วยเหลือกันเองในลีก ซึ่งจัดการเฝ้าระวัง 3 ส่วนเพื่อป้องกัน

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ประธานคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เปิดเผยว่า ในช่วงนี้กำลังเข้าสู่ช่วงสำคัญของฟุตบอลไทยลีกทุกระดับ ที่ใกล้จบการแข่งขัน ซึ่งก็จะมีสถานการณ์ในการลุ้นแชมป์ ขึ้นชั้น ตกชั้น ทำให้ต้องมีเรื่องที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ต้องเฝ้าระวังกันทุกปี โดยทาง คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ก็มีการประชุมหารือในเรื่องนี้กันด้วย

การเฝ้าระวังการเล่นแบบมีล็อคผลบอล หรือสมยอมกัน เราแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน โดยส่วนแรก สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ทางคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท มอบหมายให้ ผู้ตัดสิน และผู้ควบคุมผู้ตัดสิน ช่วยจับตามองในแต่ละเกม เนื่องจากเป็นผู้อยู่ใกล้ชิดนักฟุตบอล และอยู่ในสนามแข่ง ซึ่งในฟุตบอลไทยลีก 1 พอจะเบาใจได้เนื่องจากมี วีเออาร์ จับตาอยู่ นอกจากนี้ทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ก็ยังสืบหาข้อมูลเรื่อยๆ หลังจากมีการสืบสวนอย่างเข้มข้น โดยเข้าสู่กระบวนการชั้นศาลแล้ว 16 ราย

ส่วนต่อมา ตนเชื่อว่าแฟนบอลมีแหล่งข่าววงใน หรือได้ข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องล็อคผลบอลเสมอ ถ้าได้ข่าว หรือสงสัยอะไรข้อให้แจ้งมาที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ โดยเราจะรับช่วงสืบสวนต่อโดย ตำรวจมือสอบสวนระดับพระกาฬ ซึ่งถือว่าเป็นการช่วงวงการฟุตบอลไทยในการขจัดวงจรอุบาทว์ให้หมดไปด้วย

สำหรับ การเฝ้าระวังส่วนสุดท้ายคือ สโมสร ซึ่งแน่นอนว่า คนทำทีมก็หวังจะชนะ แต่ก็จะมีบางส่วนในช่วงโค้งสุดท้าย หวังจะเล่นสมยอมช่วยเพื่อน ดึงเพื่อนในลีกเดียวกันที่ต้องการแต้ม การจัดตัวแปลกๆ ส่งสำรองลงสนามเยอะ สลับตำแหน่งนักเตะไปเล่นตำแหน่งที่ถนัดแล้วบอกเล่นเต็มที่แล้ว การเล่นแบบนี้ไม่ใช่กีฬา โดยเฉพาะกีฬาอาชีพ ตอนนี้ ไทยลีก พัฒนาไปอยู่ระดับต้นๆ ของเอเชียแล้ว ทุกคนต้องช่วยกัน แฟนบอลเห็นก็ดูออก มันหลอกกันไม่ได้ โฆษกสมาคมลูกหนังไทยกล่าวตอนท้าย