เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลเผยสาเหตุที่ถอดโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ออกระหว่างเกมพรีเมียร์ ลีก ที่หงส์แดงเปิดรังพ่ายเชลซี 1-0 เมื่อคืนที่ผ่านมา (พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564)

            เจอร์เก้น คล็อปป์ ยืนยันว่า การเปลี่ยนโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ออกในเกมที่พ่ายแพ้ให้กับเชลซี 1-0 คาแอนฟิลด์นั้นก็เพื่อที่จะนำนักเตะที่มีความสดกว่าเข้ามา แต่งานนี้กลับทำให้แข้งชาวอียิปต์ไม่พอใจเป็นอย่างมาก

            ซาลาห์โดนถอดออกในนาทีที่ 62 ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดเท่าที่เขาเคยถูกคล็อปป์เปลี่ยนตัวในเกมพรีเมียร์ ลีก โดยเขาถูกถอดออกพร้อมกับเคอร์ติส โจนส์ และให้อเล็กซ์ ออกซ์เลด-แชมเบอร์เลน และ ดิโอโก้ โชต้า ลงมาแทน ระหว่างโดนเปลี่ยนออกจะเห็นแข้งชาวอียิปต์ส่ายหัวขณะเดินออกมาจากนั้นเมื่อมานั่งก็จะเห็นเจ้าตัวส่ายหัวอีกครั้ง แต่คล็อปป์เผยว่าการตัดสินใจดังกล่าวมีเหตุผลก็เพื่อต้องการให้ทีมมีความสดกว่าเดิมเท่านั้น

            "ผมแค่ต้องการนำผู้เล่นที่มีความสดลงมา วันนี้โมเขาดู....มันไม่บ่อยนักนะ ... แต่เขาดูเหนื่อยล้านิดหน่อย เขาเล่นหลายเกมมาก ผมสามารถถอดซาดิโอหรือบ็อบบี้ออกได้ ซึ่งทุกอย่างชัดเจน แต่ในขณะนั้นมันดูเหมือนโมเหนื่อยที่สุด” "อ็อกซ์เลดซ้อมได้ดีมากดังนั้นคุณต้องเคารพสิ่งนั้นเช่นกันและเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณเห็นมัน เห็นสิ่งเหล่านี้" "มิลลี่ (มิลเนอร์) ซ้อมได้ดีมาก เราไม่สามารถเสียประตูที่ 2 ได้แล้ว เราไม่รัดกุมพอ นั่นคือเหตุผลที่เรานำมิลลี่ลงมาเพื่อปลุกพวกเขาให้ตื่น" "จากมุมมองของฟุตบอลแน่นอนว่าเราสามารถนำนาบี (เกอิต้า) ลงมาได้ และนั่นก็ชัดเจนเช่นกัน แต่มันเป็นเรื่องเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำให้พวกเขาอยู่ในเกม เพราะเราต้องการจุดเปลี่ยนแค่ครั้งเดียว แต่ถ้าคุณปล่อยให้พวกเขาวิ่งผ่านไปหนึ่งหรือสองครั้งบ่อยขึ้นเราก็อาจตามหลัง 2-0 และเราไม่ต้องคิดถึงมันอีกต่อไป "

            ในการให้สัมภาษณ์แยกต่างหากกับ BBC คล็อปป์กล่าวว่า

            "เมื่อเด็กๆ ดูผิดหวัง (ที่ถูกเปลี่ยนตัว) นั่นไม่ใช่ปัญหา" คล็อปป์กล่าว "เหตุผลของการเปลี่ยนและผมสามารถเปลี่ยนคนอื่นได้เช่นกัน นั่นเป็นเรื่องจริง แต่ในช่วงเวลานั้นดูเหมือนว่าเขาจะรู้สึกถึงความเข้มข้นในค่ำคืนนี้และผมไม่ต้องการเสี่ยงกับมัน" "ผมไม่อยากเสี่ยงกับเขา นั่นคือทั้งหมด นั่นคือสถานการณ์ที่เป็น" "มันโอเคดี ผมตัดสินใจในสิ่งที่คิดว่าถูกต้องในขณะนี้"

             สำหรับความพ่ายแพ้คล็อปป์กล่าวเสริมว่า

            "ถือเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ แต่มันยังไม่จบ เราต้องชนะเกมฟุตบอล"

            ดาวเตะชาวอียิปต์ไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่การตัดสินใจของคล็อปป์เกิดขึ้นหลังจากที่เขาผิดหวังกับความล้มเหลวในการไล่บอลจากฝ่ายตรงข้ามกลับมาครอง ผู้สื่อข่าวข้างสนามให้รายละเอียดว่าก่อนที่จะมีการเปลี่ยนตัว จะเห็นคล็อปป์ตะโกนใส่ซาลาห์และขอให้เขาลงมาช่วยเกมรับ โดยกองหน้าชาวอียิปต์เพิ่งจะวิ่งเหยาะๆ กลับไปยังตำแหน่ง หลังจากพูดคุยกับเป๊ป ลินเดอร์ส ผู้ช่วยของเขา คล็อปป์ก็ตัดสินใจที่จะทำการเปลี่ยนตัวนั่นเอง