ส.บอลไทย เผย  นิชิโนะ กลับมาถึงเมืองไทยแล้ว อยู่ในระหว่างกักตัว 14 วัน พร้อมบอก "กุนซือช้างศึก"เฝ้าดูเกมไทยลีก ทุกนัด และสมาคมฯให้ ทำ 2 แบบทั้งในกรณีที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก กลุ่มจี และแกรณีไม่ได้จัด แต่ต้องไปเยือนจะเตรียมทีมอย่างไร 

ตามที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวประเด็นที่ว่า เมื่อไหร่ อากิระ นิชิโนะ กุนซือใหญ่ชาวญี่ปุ่นของทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย จะกลับมายังประเทศไทย จนเป็นเหตุให้มีข่าวลือออกมาว่า "นิชิโนะ" อาจจะลาทีมชาติไทย เนื่องด้วยสถานการณ์ไม่ปกติ จนทำให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ต้องออกมาแก้ข่าวกันยกใหญ่  

 นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เผยว่า ในเวลานี้ อากิระ นิชิโนะ ได้เดินทางกลับมาถึงเมืองไทยแล้ว และอยู่ในช่วงของการกักตัว แต่ถึงแม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงกักตัว แต่ นิชิโนะ ได้สั่งการถึงผู้ช่วยโค้ชให้ตระเวณไปชมเกมไทยลีกในแต่ละสนาม ขณะที่ตัวของนิชิโนะ เองดูเกมไทยลีกทุกเกมจากลิ้งก์ที่ส่งไปให้ เพื่อดูฟอร์มนักเตะทุกทีม

"อย่างไรก็ดี สมาคมฯได้ขอให้ นิชิโนะ เตรียมแผนการเตรียมทีมเอาไว้หลังจากจบไทยลีก โดยให้ทำ 2 แบบ ซึ่งแบบแรกในกรณีที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก กลุ่มจี ในนัดที่เหลือ และแบบที่สอง กรณีไม่ได้จัด แต่ต้องไปเยือนจะเตรียมทีมอย่างไร ทั้งสองแบบเผื่อไว้ทั้งได้จัดและไม่ได้จัด"

 ส่วนประเด็นที่คู่แข่งในกลุ่มจี อย่างเวียดนาม ยูเออี ได้มีการเตรียมทีมมาอย่างต่อเนื่องโดยเรียกนักเตะมาซ้อมเป็นระยะ ๆ นั้นพ่อบ้าน ส.บอลไทย  เผยว่า “นิชิโนะ เองก็รู้ข่าวของแต่ละทีม แต่ก็บอกมาว่าเราไม่เสียเปรียบในการที่ยังไม่เตรียมทีม เพราะบอลลีกในตอนนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ทำให้นักเตะต่างต้องเค้นฟอร์มการเล่นออกมากันอย่างเต็มที่”

อีกทั้งเมื่อจบฤดูกาลปลายมี.ค.แล้ว ยังมีเวลาให้นักเตะได้พักเพื่อชาร์จไฟ และเชื่อว่าการกลับมาร่วมซ้อมด้วยกันในช่วงประมาณเดือนพ.ค.นักเตะยังอยู่ในช่วงจุดพีคอยู่ เพราะฉะนั้นบอลโลกในเดือนมิ.ย.ไทยไม่เป็นรองชาติไหนแน่ในเรื่องของความพร้อม" พาทิศ ศุภพงษ์ กล่าว