สโมสรโตริโน่ แห่งเวทีกัลโช่ เซเรีย อา เตรียมยื่นอุทธรณ์หากพวกเขาถูกปรับแพ้ 0-3 ในกรณีที่ไม่ไปแข่งเกมลีกกับลาซิโอ เมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 2 มีนาคม 2564)

            ศึกกัลโช่ เซเรีย อา คู่ระหว่าง ลาซิโอ กับ โตริโน่ เมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 2 มีนาคม 2564) ถูกสั่งยกเลิกเรียบร้อย หลังไร้เงาทัพนักเตะทีมเยือนเดินทางมายังสนามสตาดิโอ โอลิมปิโก ซึ่งนั่นทำให้ทัพ 'กระทิงหิน' ส่อแววถูกปรับแพ้ 0-3 โดยอัตโนมัติ 

            เกมนี้ ลาซิโอ ได้ส่งรายชื่อ 11 ผู้เล่นตัวจริง และทุกคนเข้ามาอยู่ในสนามเรียบร้อย ขณะที่ เลก้า เซเรีย อา ก็ปฏิเสธที่จะเลื่อนการแข่งขันนัดนี้ออกไป ถึงแม้ไร้เงานักเตะทีมเยือนก็ตาม ทั้งนี้ผู้ตัดสินรอนานถึง 45 นาที ก่อนตัดสินใจยกเลิกเกมนี้ไป หลังจากที่ทัพนักเตะ 'กระทิงหิน' ไม่ได้มาปรากฏตัวที่สนาม เพราะถูกหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น (ASL) สั่งกักตัวอยู่ที่เมืองตูริน ซึ่งนั่นทำให้โตริโน่ มีแววที่จะถูกปรับแพ้ลาซิโอ 0-3 โดยอัตโนมัติ

           อย่างไรก็ตาม โตริโน่ ได้ยืนยันแล้วว่าพวกเขาจะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินนั้นหากเกิดขึ้น เมื่อพิจารณาจากหลักฐานที่มีและเคสของนาโปลี เป็นแบบอย่างที่ไม่ได้เดินทางไปแข่งกับยูเวนตุสเมื่อเดือนตุลาคม จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่กระทิงหินจะอุทธรณ์เพื่อขอแข่งใหม่ไม่ผ่าน ซึ่งถ้าหากพวกเขาอุทธรณ์สำเร็จ เกมนี้น่าจะได้คิวลงเตะในวันพุธที่ 7 เมษายน 

            เคสของนาโปลีคราวนั้นเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมหลังจากที่นาโปลีไม่ได้เดินทางไปเมืองตูรินเพื่อแข่งเกมลีกกับยูเวนตุส ตามคำแนะนำของสาธารณะสุขท้องถิ่น หรือ ASL (Azienda Sanitaria Locale) ที่บอกให้พวกเขาอยู่บ้านหลังมีการติดเชื้อโควิด-19 ในขณะที่แข้งยูเวนตุสรวมไปถึงผู้ตัดสินก็รออยู่ที่สนามอัลลิอันซ์ สเตเดี้ยม กันพร้อมหน้าถึง 45 นาทีก่อนที่เกมดังกล่าวจะถูกยกเลิก ซึ่งงานนั้นทำให้พวกเขาถูกมองว่า 'ละเลยหน้าที่' เนื่องจาก เลก้า เซเรีย อา ยืนยันว่า เกมสามารถแข่งขันได้ถึงแม้ในทีมมีผู้เล่นสองคน (ปิโอเตอร์ ซิลินสกี้ และ เอลจิฟ เอลมาส) ติดเชื้อโควิด-19 ก็ตาม และการจะยกเลิกการแข่งขันทีมนั้นต้องมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 10 คน หรือมีนักเตะพร้อมลงสนามน้อยกว่า 13 คน ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้นาโปลีถูกปรับแพ้ยูเวนตุส 0-3 พร้อมกับถูกหั่น 1 แต้ม

            ต่อมานาโปลี ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติอิตาลี (โคนี่) และประสบความสำเร็จในที่สุด โดยโคนี่ได้กลับคำตัดสินดังกล่าว ทำให้ นาโปลี ได้ 1 แต้มคืน ส่วน ยูเวนตุส ก็ถูกตัด 3 แต้มที่ได้มาออกไป ขณะที่เกมดังกล่าวจะต้องกลับมาแข่งใหม่ ซึ่งทางด้าน เปาโล ดัล ปิโน่ ประธานกัลโช่ก็ยอมรับแล้วว่าในกรณีของโตริโน่ก็อาจเป็นไปในทางเดียวกัน

            "สำหรับเราเกมต้องดำเนินต่อไป แต่หาก ASL มีทัศนคติที่แข็งกร้าวและเข้มงวด เราก็ต้องทำการประเมินตามการตัดสินใจของคณะกรรมการ CONI ซึ่งได้กำหนดแบบอย่างทางกฎหมายกับกรณีของยูเว่-นาโปลี"

            เออร์บาโน่ ไคโร ประธานสโมสรโตริโน่ก็จะต่อสู้คดีผ่านศาลหากมีการปรับแพ้ 3-0 โดยคณะกรรมการวินัยของลีก 

            “ตอนนี้เราจะมาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ชัดเจนว่าเราจะอุทธรณ์ เราจะดำเนินการอุทธรณ์ทั้งหมดที่เป็นไปได้" เขากล่าว

            ก่อนหน้านี้เกมการแข่งขันระหว่างโตริโน่กับซาสซูโอโล่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาถูกเลื่อนออกไปจนถึงวันที่ 17 มีนาคม มาแล้ว โดยการตัดสินใจดังกล่าวถูกประกาศก่อนการแข่งขัน 1 วัน หรือ 2 วันหลังจาก ASL สั่งปิดสนามฝึกซ้อมของสโมสรชั่วคราวและสั่งให้ผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ฝึกสอนทุกคนแยกตักตัวหลังจากผู้เล่นโตริโน่แปดคนและทีมงาน 2 คน มีผลทดสอบโควิด-19 เป็นบวก