อดีตมิดฟิลด์ ปีศาจแดง และนักวิเคราะห์ชื่อดัง ถึงกับต้องออกมาตั้งข้อสงสัยว่าทำไม เจอร์เก้น คล็อปป์ หรือ บอร์ดบริหารกันแน่ ที่อยากได้ มิดฟิลด์รายนี้จนตัวสั่น

พอล สโคลส์ อดีตนักเตะของ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ นักวิเคราะห์ของช่อง พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้ออกมาแสดงข้อสงสัยถึงการเซ็นสัญญาของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล และ  ติอาโก้ อัลกันตาร่า เมื่อช่วง ต้นซีซั่นที่ผ่านมา

สิ่งที่ สโคลส์ ออกมาตั้งข้อสงสัยกับ บอร์ดบริหารของ ลิเวอร์พูล คือ สไตล์การเล่นของนักเตะสเปนรายนี้ และ แผนการเล่นและระบบ ของ กุนซืออย่าง เจอร์เก้น คล็อปป์ นั้นมันไม่เข้ากันเลย จนทำให้ตัวของนักเตะรายนี้ฟอร์มไม่สามารถเด่นกว่าแข้งอื่นๆได้เลย

โดยที่ ในฐานะที่ สโคลส์ เป็นอดีตมิดฟิลด์เหมือน ติอาโก้ เจ้าตัวยังเสริมอีกว่า การตัดสินใจย้ายไป ลิเวอร์พูล ถึงเป็นข้อผิดพลาดร้ายแรง และอดีตดาวเตะรายนี้เชื่อว่า หากย้ายไปอยู่กับ อดีตต้นสังกัดของเขา ดาวเตะรายนี้จะมีฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นกว่านี้แน่นอน 

“วิธีการที่ ลิเวอร์พูล เล่นคือใช้สามกองกลาง ซึ่งผมไม่คิดว่าเขามีเรี่ยวแรงขาดีพอ - ตำแหน่งที่เหมาะน่าจะเป็นการปักหลักแดนกลางแล้วห้อยต่ำหน่อย การเล่น 3 กองกลางคุณต้องถ่างออกข้างเล็กน้อย แล้วมันจะขับเคลื่อนเกมยากหากคุณไม่วิ่งเคลื่อนที่ซึ่ง ติอาโก้ ไม่ใช่นักบอลสไตล์นั้น เขาไม่ใช่นักเตะที่วิ่งลงมาซ้อนให้แบ็กซ้าย มันเสียของ หมอนั่นจำเป็นแค่ปักหลักตรงกลางก็พอ” 

“หน้าที่คือควบคุมเกม, เรียกคนมาต่อบอล, จ่ายเหนือๆ นั่นคือจุดเด่นของเขา - ผมล่ะงงใจกับวิธีการที่ ลิเวอร์พูล เล่นมันจะลงตัวกับ ติอาโก้ ได้อย่างไร เขาไม่ใช่แนวของ เจอร์เก้น คล็อปป์ หรือจะเถียง? ในเมื่อกองกลางก่อนนั้นแต่ละคนพร้อมทะยานขึ้นหน้าด้วยความเร็ว 100 ไมล์-ต่อ-ชั่วโมง” 

“คิดว่า ติอาโก้ เหมาะกับ แมนฯ ยูไนเต็ด มากกว่า ทีมที่เล่นโฮลดิ้งมิดฟิลด์ 2 คน มีตัวเล่นป้องกันจ๋าไว้คนหนึ่งช่วยแบ่งภาระให้เขาปักหลัก บงการเกม คล็อปป์ และ ลิเวอร์พูล ของเขาไม่ได้เล่นบอลคอนโทรล แต่เน้นไล่บี้ ซึ่ง ติอาโก้ ไร้เรี่ยวแรงขนาดนั้น ไม่ใช่กองกลางสายบ้าพลัง"

สำหรับ ติอาโก้ เริ่มอาชีพจากเด็กปั้นของของบาเซโลน่าก่อนจะย้ายไปร่วมทัพ "เสือใต้" ในปี 2013 ซึ่ง รับใช้สโมสรมานานกว่า 7 ปี และสามารถพาทีมคว้า ทริปเปิ้ลแชมป์ ได้เมื่อฤดูกาลที่แล้ว

ก่อนที่จะหาความท้าทายใหม่ๆ ด้วยการตกลงย้ายร่วมทัพ "เร้ด แมชชีน” ด้วยค่าตัว 25 ล้านปอนด์ (1 พันล้านบาท) เมื่อช่วงต้นซีซั่นทีผ่านมา แต่ฟอร์มการเล่นกลับไม่เป็นดั่งที่ตัวของนักเตะหวังไว้ และยังมีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่บ่อยครั้ง ร่วมถึงเคยติดโควิด-19 เมื่อช่วงต้นซีซั่นที่ผ่านมาอีกด้วย ทำให้แข้งรายนี้ลงสนามรับใช้ "หงส์แดง" ไป 16 นัด ซึ่งยังไม่สามารถทำประตูหรือแอสซิสได้เลย