ข่าวดี! คีริน ตันติเวทย์ ลมกรดทีมชาติไทยคว้าโควตากีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ได้แล้ว หลัง สหพันธ์กรีฑาโลก (เวิลด์ แอธเลติก) ประกาศรับรองสถิติวิ่ง 10,000 เมตร ที่ผ่านเกณฑ์คัดโอลิมปิกของ คีริน อย่างเป็นทางการ

จากที่ทาง คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ ในการวิ่งระยะ 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร ได้ลงทำการแข่งขันใน กรีฑารายการ “เดอะเทน” ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้กับทีมโบเวอร์แมน แทร็ก ทีมกรีฑาอาชีพ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดย คีริน วิ่งในระยะ 10,000 เมตร ทำเวลาได้ 21.17.14 นาที ซึ่งเป็นสถิติที่เร็วว่าเกณฑ์คัดเลือกกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” นั้น

 ก่อนหน้านี้ทาง พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า นับเป็นสถิติที่ดีที่สุด ที่นักวิ่งในเอเชียน้อยคนจะทำได้ แม้ว่าการแข่งขันที่ คีริน ลงแข่งทาง สหพันธ์กรีฑาโลก (เวิลด์ แอธเลติก) ไม่ได้รับรอง แต่ล่าสุด ได้รับรายงานว่า สถิติดังกล่าวได้รับการรับรองแล้ว ทำให้เขาได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีของสมาคมฯ ที่มีนักกรีฑาไปแข่งขันรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกรายการหนึ่งของโลก

ในสัปดาห์หน้า คีริน ตันติเวทย์ มีโอกาสลุ้นโควตากีฬาโอลิมปิกเกมส์ อีก 1 อีเวนต์ ในการวิ่ง 5,000 เมตรชาย โดย คีริน เคยทำสถิติได้ดีที่สุดที่ 13.13.50 นาที ซึ่งทำไว้เมื่อปี 2019 ขณะที่ สหพันธ์กรีฑานานาชาติ ได้ตั้งเกณฑ์คัดเลือกโอลิมปิกไว้ที่ 13.13.50 นาที    

อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวอีกว่า นอกจาก คีริน แล้ว ทีมกรีฑาไทยยังมีลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์อีก 2 อีเวนต์ ได้แก่ สุเบญรัตน์ อินแสง จาก ขว้างจักรหญิง และ ปริญญา เฉื่อยมะเริง ในอีเวนต์ เขย่งก้าวกระโดดหญิง โดยสมาคมกรีฑาได้วางแผนที่จะให้ทั้งคู่ เดินทางไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ที่ประเทศคาซัคสถาน ในช่วงกลางปีนี้ เพื่อทำสถิติและอันดับให้ดีขึ้น และเมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันที่คาซัคสถาน ก็เตรียมวางแผนให้เดินทางไปแข่งขันต่อในรายการอื่นๆ ที่ทวีปยุโรปต่อไป

สำหรับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 2564