เร่งด่วน! กลุ่มนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ที่มีคิวไปแข่งรอบคัดเลือกโควตาโอลิมปิก ในต่างประเทศจะได้รับ วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ก่อน โดยกลุ่มนักกีฬาทีมชาติไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนฯ มีทั้งหมด 5 กลุ่มด้วยกัน

จากกรณีที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้นำเสนอแผนงานให้ นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ต่อคณะรัฐมนตรี และได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลแล้วนั้น โดยเบื้องต้นหลังจากที่ ประเทศไทย ได้รับวัคซีนฯ ล็อตแรกเข้ามา และเริ่มทำการฉีดให้กลุ่มเสี่ยง และบุคลากรทางการแพทย์ไปแล้วนั้น

ทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า ทาง กกท.ได้นำเสนอแผนต่างๆ ให้กับทาง ครม.ไปแล้ว โดยแบ่งกลุ่มบุคคลทางการกีฬาที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็น 5 กลุ่มด้วยกัน โดยกลุ่มเร่งด่วนกลุ่มแรกคือ กลุ่มที่จะต้องเดินทางไปแข่งขันกีฬาในต่างประเทศ กับรายการคัดเลือกโควตาไปกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และพาลาลิมปิกเกมส์ ในช่วงเดือน มีนาคม ถึง เมษายน นี้

กลุ่มที่เหลือจะไล่กันตามลำดับ โดยกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มที่ได้โควตาเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือน กรกฎาคม ถึง กันยายน นี้ กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศเวียดนาม ในปลายปีนี้ กลุ่มที่ 4 เป็นกลุ่มที่ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่ประเทศจีน ในต้นปี 65 และกลุ่มที่ 5 เป็นกลุ่มที่เข้าร่วมเเข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์เเละมาเชียลอาร์ตเกมส์ ในช่วงกลางปี 65 หรือกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ที่รอหมายกำหนดการ

ผู้ว่าฯ กกท. กล่าวต่อไปว่า สำหรับจำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนฯ เบื้องต้นอยู่ที่ 5,800 คน หรืออาจจะน้อยกว่าโดยจะต้องทำการตรวจสอบอีกครั้งว่า มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่คนไหนที่อยู่ในโควตาการรับวัคซีนในโควตาอื่นๆ มาก่อนเพื่อจะได้ไม่ต้องฉีดซ้ำ ซึ่งโควตากลุ่มแรก เร่งด่วนก็จะได้รับวัคซีนล็อตแรก จากประเทศจีน ที่ส่งถึงไทยและ

 ยอดของเจ้าหน้าที่เเละนักกีฬาทั้ง 5 กลุ่มที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน อยู่ที่ราวๆ 5,800 คน หรืออาจจะน้อยกว่านั้น เพราะหากทำการตรวจสอบเเล้ว ก็เชื่อว่านักกีฬาเเต่ละราย อาจจะได้รับการจัดสรรการฉีดวัคซีนในโควตาต่างๆมาก่อนเเล้ว ส่วนนักกีฬากลุ่มเเรกที่ต้องเข้าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เบื้องต้นจะได้รับการจัดสรรโควตาการฉีดวัคซีนในล็อตเเรก 200,000 โดส จากจีนที่เพิ่งถูกส่งมาถึงไทยนั่นเอง