ได้มีการเปิดเผยออกมาว่า ความสับสนในเรื่องเขตเวลาที่ต่างกันทำให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พลาดการได้ตัวเออร์ลิ่ง ฮาลันด์ ที่มีค่าตัวแค่ 3 ล้านปอนด์เท่านั้น

            หากไม่มีความสับสนในเรื่องไทม์โซนระหว่างนอร์เวย์กับอังกฤษ ตอนนี้กองหน้าที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดคนนึงของยุโรปอย่างเออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ ก็คงเป็นผู้เล่นของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไปแล้ว

            ในชะตากรรมที่พลิกผันอย่างไม่น่าเชื่อ กองหน้าวัยรุ่นในตอนนั้นลงเอยด้วยการเซ็นสัญญากับเร้ด บุลล์ ซัลซ์บวร์ก ทำให้โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด ผิดหวังและต้องเผชิญกับเกมไล่ล่าดาวเตะคนนี้ในราคาแสนแพง เอฟเวอร์ตัน เป็นอีกทีมที่พลาดโอกาสในการแย่งตัวฮาลันด์หลังจากที่ได้รับคำแนะนำจากแมวมองชาวสแกนดิเนเวียของพวกเขาที่เป็นอดีตผู้รักษาประตูของมิลล์วอลล์อย่างไบรอัน คิง 

            ตอนนี้ฮาลันด์ย้ายไปโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และกองหน้าวัย 20 เจ้าของความสูง 6 ฟุต 4 นิ้ว มีค่าฉีกสัญญา 75 ล้านปอนด์ซึ่งจะเริ่มใช้งานได้ในช่วงฤดูร้อนปี 2022 แต่หากมีความสนใจใดๆ ในฤดูร้อนนี้ทัพเสือเหลืองก็ต้องการอย่างน้อย 150 ล้านปอนด์ซึ่งห่างไกลจากค่าตัวที่พูดคุยกันในตอนแรกกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ เอฟเวอร์ตัน แบบสุดกู่

            คิง รับรู้ถึงพรสวรรค์ของลูกชายอดีตกองกลางลีดส์ ยูไนเต็ด และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อย่าง อัลฟ์-อิงเก้ ฮาลันด์ ครั้งแรกเมื่อเขายิงประตูจากครึ่งสนาม โดย คิง ซึ่งยังคงอาศัยอยู่ในนอร์เวย์กล่าวว่า

            “เกมแรกที่ผมเห็นเขาเล่นคือสำหรับทีมนอร์เวย์ชุดอายุต่ำกว่า 15 ปีที่เจอกับสวีเดน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ในช่วงเริ่มเกม ผู้รักษาประตูสวีเดนและเซ็นเตอร์ฮาล์ฟอยู่ริมกรอบ 18 หลา นอร์เวย์ เตะเริ่มเกมและบอลก็ถูกส่งให้เออร์ลิ่งซึ่งหลังจากเงยหน้าขึ้นมาก็ส่งบอลพุ่งเข้าตาข่ายจากเส้นกลางสนาม” “ผมแปลกใจที่ไม่มีสโมสรในอังกฤษเข้ามาหาเขาแม้แต่ในวัยเด็กขนาดนั้น เขาดูเหมือนเป็นกองหน้าตัวกลางในแบบอังกฤษรุ่นเก่าคือทรงพลังมาก" "มันไม่สำคัญว่าเขาจะเล่นกับใคร ถ้าเป็นเด็กอายุ 16 ปีหรือ 20 ปีเขาก็จะกำจัดพวกเขาให้พ้นทางไป"

            โมลด์ที่มีโซลชาร์คุมทีม เป็นคนที่นำฮาลันด์มาจากสโมสรบ้านเกิดของเขาอย่าง Bryne และช่วยฝึกฝนทักษะต่างๆ ให้เขา หลังจากได้รับการแต่งตั้งในฐานะผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โซลชาร์ก็ต้องการนำฮาลันด์มาที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด ในขณะที่คิงกลับรู้สึกท้อหลังจากที่คุยเรื่องค่าตัวกับโมลด์และได้คุยกับตัวนักเตะเองเอฟเวอร์ตันก็ต้องถอนตัว แต่ความเข้าใจผิดก็ทำให้แมนฯ ยูไนเต็ดเสียโอกาสในนำผู้เล่นวัยทีนรายนี้มาร่วมทีม

            มีการเตรียมการให้ตัวแทนของแมนฯ ยูไนเต็ด โทรหา จิม โซลบัคเค่น เอเย่นต์ของฮาลันด์ในเวลา 9.00 น. และทำข้อตกลงมูลค่า 3 ล้านปอนด์พร้อมโบนัสต่างๆ โมลด์คิดว่าจะเป็นเวลา 9.00 น. ของนอร์เวย์ แต่เมื่อมีการสัญญากับเร้ดบุลล์ ซัลซ์บวร์ก ซึ่งโทรมาตามเวลาที่ตกลงกันแล้ว"

            “มันเป็นเรื่องของการขาดการสื่อสาร ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่แปลกประหลาดโดยที่โทษใครไม่ได้" คิงกล่าว “เห็นได้ชัดว่าเมื่อมองย้อนกลับไป เอฟเวอร์ตันก็คงจะต้องผิดหวังเช่นกันในตอนนี้” 

            มิโน่ ไรโอล่า ซูเปอร์เอเย่นต์ คือผู้ชี้ทางในเรื่องการเงินของฮาลันด์ ในขณะที่แมนฯ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เชลซี รวมไปถึงยักษ์ใหญ่ในยุโรปอีกจำนวนมากที่พยายามเข้ามาทาบทามดาวยิงรายนี้

            “ทุกคนต้องใช้เงินประมาณ 100 ล้านปอนด์เพื่อซื้อเขาตอนนี้” คิงกล่าวเสริม “ในช่วงสามปีที่ผ่านมา เขามีความก้าวหน้าอย่างมาก พลังในการจบสกอร์ของเขาเหมือนกับแฮร์รี่ เคนมาก" "เมื่อเขาได้บอลรอบกรอบเขตโทษ แฮร์รี่จะทำให้แน่ใจว่ามันจะพุ่งเข้าไปในตาข่าย เออร์ลิ่งก็เหมือนกัน เขาเป็นศูนย์หน้าสมัยเก่าที่ชอบทำประตู"