อดีตปราการหลังของเรอัล มาดริด ออกมายอมรับว่า เขานอนเตียงเดียวกับคุณพ่อคุณแม่จนกระทั่งอายุได้ 17 ปี ก่อนที่จะบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อค้าแข้งยังต่างแดน

          เปเป้ ค้าแข้งอยู่ในวงการฟุตบอลมาเกือบ 2 ทศวรรษ โดยที่ตัวเขานั้นขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในฐานะหนึ่งในแข้ง 'ฮาร์ดแมน' ตัวจริง (ฮาร์ดแมนคือนักเตะที่เข้าปะทะคู่ต่อสู้แบบหนักหน่วง ไล่เตะขาหรือเสียบสกัดแบบไม่ไว้หน้าเพื่อตัดเกมหรือทำลายจังหวะคู่ต่อสู้) ใครจะลืมภาพที่น่าสยดสยองของอดีตปราการหลังเรอัล มาดริด ที่ไปย่ำใส่ฆาเบียร์ กาสเกโร่ ผู้เล่นเคตาเฟ่ ทั้งที่หน้าแข้งและก็ที่หลังได้ลง? เขาโดนแบน 10 นัดจากการกระทำในครั้งนั้น แต่นั่นเป็นเพียงเหตุการณ์นึงที่อื้อฉาวที่สุดในอาชีพค้าแข้งของเขาที่เต็มไปด้วยการเสียบสกัดที่โหดๆ และการทำฟาล์วที่น่ารังเกียจ

          อย่างไรก็ตาม แข้งวัย 38 ที่ตอนนี้ค้าแข้งอยู่กับเอฟซี ปอร์โต้ นั้น ได้ออกมาเผยความจริงอีกด้านที่ดูเป็นคนสุดซอฟท์ของเขา โดยอ้างว่า เขานอนเตียงเดียวกับคุณพ่อคุณแม่จนกระทั่งอายุ 17 และการที่เปเป้วัยเด็กที่เกิดที่บราซิลชอบนอนลูบผมแม่นั้นทำให้พ่อของเขารำคาญ

          "จนกระทั่งผมมาโปรตุเกสตอนอายุ 17 ผมนอนกับคุณแม่ ลองนึกดูสิว่ามันเป็นอย่างไร (หัวเราะ)" เขาบอกกับ Tribuna Expresso "ผมโตแล้วนะแต่ผมก็ยังนอนกับพ่อแม่ของผม ผมจึงจินตนาการว่า พ่อของผมคงไม่ชอบให้ผมอยู่ตรงนั้น (หัวเราะ)" "นี่มันน่าสนใจนะ วันก่อนผมคุยกับแม่และท่านบอกผมว่า ผมชอบเอามือลูบผมของท่านมากๆ และผมก็บอกเธอว่าบางทีผมอาจจะรู้อยู่แล้วว่าผมจะต้องห่างจากท่านเป็นเวลานานมาก”

          หลังจากจากบ้านเกิดเมืองนอนและห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่มา ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกสก็คว้าแชมป์เกือบทุกอย่างที่มีให้เขาทั้งในระดับสโมสรและระดับนานาชาติ และเมื่อพูดถึงอาชีพค้าแข้งของเขา เปเป้เผยว่า เขาไม่เคยเชื่อว่าใครสักคนที่มีการเลี้ยงดูและอบรมสั่งสอนแบบเขาจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เขาทำ 

          “นั่นคือผม เด็กผู้ชายที่นอนกับแม่จนถึงอายุ 18 สามารถคว้า 3 แชมป์ได้ (หัวเราะ)? ดูสิ ผมไม่เคยคิดเลยว่ามันเป็นเรื่องจริง" "ผมรู้สึกว่าผมสามารถไปได้ไกล แต่การคว้า 3 แชมป์ไม่เคยอยู่ในความคิดของผมเลย แต่ผมก็ไม่เคยมองไปข้างหน้ามากนัก ผมเชื่อว่ายิ่งคุณออกแบบมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้คุณลืมปัจจุบัน”