โธมัส ทูเคิล ผู้จัดการทีมเชลซี ทำให้บรรดาลูกทีมของเขาต้องรู้สึกช็อคกับคำพูดที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนระหว่างพูดคุยในห้องแต่งตัวในเกมกับนิวคาสเซิลเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

           มีรายงานว่า โธมัส ทูเคิล ผู้จัดการทีมเชลซีทำให้บรรดาผู้เล่นอึ้งไปตามๆ กัน กับคำพูดในช่วงพักครึ่งในเกมที่พวกเขาเอาชนะนิวคาสเซิล 2-0 เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

          กุนซือชาวเยอรมันได้รับการแต่งตั้งให้มาแทนที่แฟรงค์ แลมพาร์ด เมื่อเดือนมกราคม และทัพสิงโตน้ำเงินครามก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมนับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา นับเป็นการพลิกผันของสิงห์บลูส์ที่ก่อนหน้านี้ประสบปัญหาภายใต้การคุมทีมแลมพาร์ด ช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมของเชลซีภายใต้ทูเคิลจนถึงตอนนี้คือชัยชนะเหนือแอตเลติ
โก้ มาดริด เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ เป็นผู้ทำประตูชัยในการแข่งขันแชมเปี้ยนส์ ลีก

          แต่ถึงกระนั้น สื่อดังอย่าง The Athletic ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการพูดคุยในห้องแต่งตัวที่ทำให้บรรดาผู้เล่นของเขาต้องตกตะลึง โดยมีการอ้างว่า ในนัดที่เชลซีเอาชนะนิวคาสเซิล 2-0 เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์นั้น ทูเคิลได้ทำให้ลูกทีมของเขาช็อคโดยสัญญาว่าจะให้พวกเขาหยุดสองวันหากพวกเขาชนะเกมดังกล่าว โดยแหล่งข่าวอ้างว่า

           “เขากำลังพูดคุยกระตุ้นนักเตะและทันใดนั้นก็พูดว่า 'ถ้าพวกนายชนะเกมนี้ฉันจะให้พวกหยุดสองวัน'" "ทุกคนมองหน้ากันคิดว่า 'อะไรกันนี่ ... ?!' นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้ยิน" “พวกเขาไม่เคยมีอะไรแบบนี้มาก่อน มันเป็นวิธีการกระตุ้นพวกเขา” 

           เชลซีเอาชนะในเกมนั้น และตั้งแต่นั้นพวกเขาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยทูเคิลตั้งเป้าไปที่การติดท็อปโฟร์ คนวงในอีกคนยังได้ยกย่องกุนซือชาวเยอรมันถึงวิธีที่เขาเข้าหาทีม โดยให้เหตุผลของเขากับผู้เล่นทุกคนทั่วทุกคน

           “คนที่ไม่ได้เล่นเขาก็มักจะคุยกับพวกเขา” แหล่งข่าวคนหนึ่งอธิบาย “นั่นคือความแตกต่างที่สำคัญของทูเคิล” “มันมีความหมายนะ ถ้าผู้จัดการคุยกับคุณเมื่อคุณไม่อยู่ในทีมคุณจะรู้สึกดีขึ้น” “คุณรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม ยังคงอยู่ในนั้น เขาบอกพวกเขาว่าต้องทำอะไรให้ดีขึ้น อะไรประมาณนั้น เขาโฟกัสไปที่ทีมทั้งทีม เขามีความเป็นมิตรมากๆ”

           อีกคนกล่าวต่อว่า

           “มีการผสมผสานผู้เล่น” “ผู้คนพูดกันตอนที่แลมพาร์ดจากไปและทูเคิลเข้ามาว่า มันจะเป็นการกลับไปหาผู้เล่นต่างชาติ…นั่นมันไร้สาระโดยสิ้นเชิง" “ทุกคนยังอยู่ในนั้น เขานำความเชื่อและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกลับมา มีความไว้วางใจกัน" "สำหรับผู้เล่นที่ถูกทิ้งตอนแลมพาร์ดคุม มันรู้สึกเหมือนพวกเขาวิ่งจาก 8 ไมล์ต่อชั่วโมงเป็น 80 ไมล์ต่อชั่วโมง" “ตั้งแต่วันแรก พวกเขารู้สึกว่าตัวเองมีส่วนร่วม ก่อนหน้านี้มีบางอย่างขาดหายไป จิตวิญญาณเปลี่ยนไปมาก”

           ในขณะเดียวกันเชลซีก็เกือบจะไม่ได้จ้างทูเคิล และเกือบจะเลือกกลับไปใช้บริการเมาริซิโอ ซาร์รี่ แทน ทั้งนี้ซาร์รี่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของอันโตนิโอ คอนเต้ ในปี 2018 โดยโรมัน อบราโมวิช เชื่อว่าเขาจะทำได้อย่างยอดเยี่ยมที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ อย่างไรก็ตามเขาถูกไล่ออกในปีถัดไปหลังจากที่ล้มเหลวในการทำให้ได้อย่างที่คาดหวัง แต่ชีโร่ เวเนราโต้ นักข่าวชาวอิตาลีอ้างว่า ซาร์รี่เกือบจะเข้ามาดูแลเชลซีเป็นครั้งที่สองแล้ว

           “เชลซี หลังจากปลดแลมพาร์ดแล้วก็ต้องการให้โค้ชรายนี้กลับมา” เวเนราโต้กล่าวกับ Rai Sport “โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาริน่า กรานอฟสกาย่า ที่ต่อสู้เพื่อการกลับมาของโค้ชรายนี้ ซาร์รี่ตอบตกลงกับเชลซีแล้วด้วย” “อย่างไรก็ตาม โรมัน อบราโมวิช หยุดทุกอย่าง ภรรยาและลูกชายของซาร์รี่ ผลักดันให้เมาริซิโอกลับเนเปิลส์”