เหลืออีก 9 เดือน กีฬาซีเกมส์ ที่เวียดนาม ยังไม่ลงตัวแม้ “เจ้าภาพ” ยืนยันจัดปลายปีนี้แน่นอน โดยสาเหตุที่ยังไม่นิ่งเพราะมีชาติสมาชิกขอเสนอเพิ่มลดจำนวนกีฬาที่ชิงชัยเหรียญทอง โดยเฉพาะกีฬาพื้นบ้านที่เวียดนามพยายามยัดให้มีแข่งมากเกินไป แต่กีฬาสากลบางชนิดก

มหกรรมกีฬาของประชาชาติอาเซียน หรือ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม รับหน้าสื่อเป็น “เจ้าภาพ”​ จัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค.นี้ แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่แน่นอนก็ตาม โดยล่าสุดทาง ฝ่ายจัดการแข่งขันของเวียดนาม ยืนยันจัดชิงชัย 40 ชนิดกีฬา 529 เหรียญทอง

ทาง “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้แม้หลายมหกรรมกีฬาที่มีกำหนดแข่งขันได้ประกาศเลื่อนโปรแกรมออกไป เนื่องจากสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 แต่สำหรับ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ทาง “เจ้าภาพ” ก็ยังยืนยันจะดำเนินการจัดการแข่งขันเหมือนเดิม แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการหารือกันถึงเรื่องการป้องกันไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ดีในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ตนเชื่อว่า กีฬาซีเกมส์ ครั้งนี้น่าจะยึดเอารูปแบบเดียวกันกับ กีฬาโอลิมปิกเกมส์ มาใช้ นั่นคือ นักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนเดินไปแข่งขันที่เวียดนาม ซึ่งในส่วนของนักกีฬาทีมชาติไทย ก็มีแผนงานไว้อยู่แล้ว แต่คงจะเริ่มในกลุ่มของนักกีฬาที่ไป โอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น ในเดือน ก.ค.นี้ ก่อน ส่วน กีฬาซีเกมส์ ยังเหลือเวลาอีกหลายเดือนในการดำเนินการเรื่องนี้

ตอนนี้เหลือเวลาอีก 9 เดือน การแข่งขันก็จะเริ่มขึ้น แต่การแข่งขันก็ยังไม่นิ่งในเรื่องของชนิดกีฬาที่จัดการแข่งขัน เพราะที่เวียดนามเสนอจัด 40 ชนิดกีฬา 529 เหรียญทอง หลายชาติมีความเห็นว่า ควรจะให้เพิ่มและลดชนิดกีฬาบางอย่าง โดยเฉพาะการที่ “เจ้าภาพ” นำเอากีฬาพื้นบ้านและกีฬาที่เวียดนามมีลุ้นเหรียญทอง มาบรรจุในการแข่งขันซีเกมส์ มาเกินไป หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวในตอนท้าย