อีเอฟแอล ทำเรื่องถึงรัฐบาลอังกฤษ ขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้แฟนบอลเข้าสนามในเกมนัดชิงชนะเลิศ ศึกลูกหนัง “คาราบาว คัพ” ระหว่างทีม “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ พบ “ไก่เดือยทอง” ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ได้

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกยังไม่นิ่ง แม้ว่าจะมีการค้นพบวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสร้าย และเริ่มมีการฉีดให้ผู้คนในหลายประเทศแล้ว ล่าสุดที่ประเทศอังกฤษ ทาง บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ประกาศอนุญาติให้แฟนกีฬาสามารถกลับเข้าชมการแข่งขันในสนามได้ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.64 เป็นต้นไป

จากกรณีดังกล่าวถือว่าเป็นสัญญาณดีของวงการฟุตบอล อังกฤษ ที่แฟนบอลจะได้กลับมาร่วมชมเกมในสนามได้ แต่ในการแข่งขันฟุตบอลถ้วย “คาราบาว คัพ” ที่ดำเนินการฟาดแข้งมาถึง รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งได้คู่ชิงฯ​ ที่เป็นการพบกันระหว่างทีม “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ พบกับ “ไก่เดือยทอง” ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ในวันที่ 25 เม.ย.64 ที่สนาม เวมบลีย์ กรุงลอนดอน ซึ่งเร็วกว่ากำหนดที่รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศผ่อนคลาย

ทาง ลีกฟุตบอลอังกฤษ (อีเอฟแอล) ที่รับผิดชอบดำเนินการจัดการแข่งขันรายการนี้ คาดหวังว่าแฟนบอลจะสามารถเข้ามาชมเกมนัดชิงชนะเลิศในสนามได้ ทำให้มีการทำเรื่องประสานและติดต่อไปยังรัฐบาลอังกฤษ เพื่อขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ

โฆษกของอีเอฟแอล กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า “ประกาศของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับแผนงานสำหรับการผ่อนคลายข้อจำกัดในการออกจากประเทศ และมาตรการของรัฐบาล สำหรับการเข้าชมการแข่งขันกีฬา ที่ต้องการให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนในประเทศ ซึ่งทาง อีเอฟแอล หวังจะให้การแข่งขันนัดชิงฯ​ คาราบาว คัพ ในวันที่ 25 เม.ย.นี้ เป็นโครงการนำร่อง โดยทาง อีเอฟแอล พร้อมร่วมมือกับทาง รัฐบาล เพื่อให้โครงการนี้เกิดขึ้นอย่างเต็มที่”