ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ไฟเขียวให้กีฬาฟุตบอล วอลเลย์บอล จักรยาน เจ๊ตสกี และกอล์ฟ สามารถเปิดให้ผู้ชมเข้าชมการแข่งขันได้ตามมาตรการของการป้องกันทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ เกิดขึ้นในประเทศไทย ทำให้ทาง ศบค. ได้มีการออกคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการจัดการแข่งขันกีฬา ซึ่งได้มีการผ่อนผันให้จัดการแข่งขันได้แบบปิดไม่มีผู้ชม และต้องควบคุมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดนั้น

ล่าสุดทาง ศบค. ได้มีความเห็นชอบเกี่ยวกับกิจกรรมกีฬาที่สามารถให้ดำเนินการจัดการแข่งขันได้ตามที่ สมาคมกีฬาและหน่วยงานที่รับผิดชอบนำเสนอแนวทางปฎิบัติในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มา ซึ่งได้มีการดำเนินจัดการแข่งขันแบบปิดมาระยะหนึ่งแล้ว

สำหรับกีฬาที่ได้รับอนุญาตให้สามารถเปิดให้ผู้ชมเข้าสนามชมการแข่งขันได้ประกอบด้วย

  • ฟุตบอลอาชีพไทยลีก แข่งขันในช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย.64 อนุญาตให้มีผู้ชมในสนามได้ จำนวน 50% ของความจุสนาม
  • วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก แข่งขันวันที่ 13 ก.พ.-11 เม.ย.64 อนุญาตให้มีผู้ชมในสนามได้ จำนวน 30% ของความจุสนาม
  • จักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย และประเภทนานาชาติ แข่งขันในช่วงเดือน ก.พ.-พ.ย.64 อนุญาติให้มีผู้ชมตามจำนวนที่คณะกรรมการโรคติดต่อของแต่ละจังหวัดกำหนด
  • เจ๊ตสกี เวิล์ด คัพ ซีซั่น 2020-21 และเจ๊ตสกี โปร ทัวร์ 2021 ที่ พัทยา แข่งขันระหว่างวันที่ 1-28 มี.ค.64 โดยอนุญาตให้มีผู้ชมในสนามได้ จำนวน 50% ของความจุสนาม
  • กอล์ฟ LPGA ที่ จ.ชลบุรี แข่งขันระหว่างวันที่ 3-9 พ.ค.64 อนุญาติให้มีผู้ชมตามจำนวนที่คณะกรรมการโรคติดต่อของแต่ละจังหวัดกำหนด

ล่าสุดทาง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ โดย นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมฯ​ ได้มอบหมายให้ทาง เลขาธิการสมาคมฯ สั่งให้มีการเตรียมการเรื่องนี้ พร้อมประสานทาง ศบค. ถึงขั้นตอนต่างๆ เป็นการเร่งด่วน โดยคาดว่า น่าจะเปิดให้ผู้ชมเขาสนามได้อย่างเร็วก็คือวันเสาร์ที่ 27 ก.พ.ที่จะถึงนี้ 

ส่วน ฟุตบอลไทยลีก ที่มีโปรแกรมแข่งขันทุกสัปดาห์ในวันอังคาร,​ พุธ, พฤหัสบดี, เสาร์และอาทิตย์ ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด อยู่ในระหว่างการประสานงานและดำเนินการคาดว่าจะเร่ิมให้ผู้ชมได้ในสุดสัปดาห์นี้เช่นกัน