ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าฯ กกท. เผยหลังกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ที่ จ.ตราด เลื่อนออกไปด้วยเหตุพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุด กีฬาแห่งชาติและกีฬาคนพิการแห่งชาติ ที่ จ.ศรีสะเกษ ต้องเจอสถานการณ์เดียวกันโดนเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย หลังเกิดการแพร่ระบาดรอบใหม่และทางภาครัฐได้ทำการควบคุมพื้นที่การแพร่ระบาดได้แล้วนั้น แต่ผลกระทบต่อวงการกีฬายังมีอยู่เหมือนเดิม โดยก่อนหน้านี้ทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” ที่ จ.ตราด ได้เลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นครั้งที่สอง หลังพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงนั้น

ล่าสุดทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจาก คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” และการจัดแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) “นครลำดวนเกมส์” ที่จังหวัดศรีสะเกษ จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จำเป็นต้นเลื่อนการแข่งขันออกไปแบบไม่มีกำหนดก่อน แม้ว่าในพื้นที่จะไม่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

กกท. ในฐานะผู้รับผิดชอบการแข่งขัน เห็นด้วยกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ จ.ศรีสะเกษ เนื่องจาก กกท.เห็นความสำคัญของความปลอดภัยของนักกีฬา ผู้เกี่ยวข้องและประชาชนที่จะต้องเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม แล้วถ้าจัดแข่งขันก็จะทำให้ มีคนจากทั่วประเทศเดินทางไปที่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอาจจะเสี่ยงมากเกินไป

สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ที่ จ.ศรีสะเกษ ทาง กกท.ยืนยันว่าไม่มีการยกเลิกจัดแข่งขัน โดยล่าสุดได้ทำการนัดประชุมหารือร่วมกันกับทาง จ.ศรีสะเกษ ถึงวันเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งยังหาข้อสรุปต่างๆ เพื่อนำเรื่องทั้งหมดเข้าปรึกษากับทาง ศบค. ต่อไป ผู้ว่า กกท. กล่าว

ทั้งนี้ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” และ กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) “นครลำดวนเกมส์” ที่ จ.ศรีสะเกษ ก่อนหน้านี้คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้มีมติเลื่อนการแข่งขันจากเดิม กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 (พ.ศ.2563) “ศรีสะเกษเกมส์” ระหว่าง 5-15 ธ.ค. 63 มาเป็นระหว่างวันที่ 5-15 มิ.ย.64

ส่วน กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) “นครลำดวนเกมส์” ระหว่าง 23-27 ม.ค.64 เลื่อนมาเป็นระหว่าง 7-11 ก.ค.64 เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย แต่สุดท้ายก็ต้องเลื่อนแข่งขันอีกครั้งโดยรอข้อสรุปถึงวันจัดการแข่งขันใหม่ต่อไป